Tiếng Việt | English

24/02/2024 - 08:18

Nga đáp trả đòn trừng phạt của EU, mở rộng danh sách cấm nhập cảnh

Hôm 21/2, các quốc gia thành viên EU đã phê chuẩn gói trừng phạt thứ 13 nhằm vào Nga liên quan đến Ukraine, cấm gần 200 thực thể và cá nhân bị cáo buộc giúp Moskva mua vũ khí.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 23/2 thông báo mở rộng đáng kể danh sách các quan chức và chính trị gia Liên minh châu Âu (EU) bị cấm nhập cảnh Nga nhằm đáp trả vòng trừng phạt mới nhất của khối này.

Hôm 21/2, các quốc gia thành viên EU đã phê chuẩn gói trừng phạt thứ 13 nhằm vào Nga liên quan đến Ukraine, cấm gần 200 thực thể và cá nhân bị cáo buộc giúp Moskva mua vũ khí hoặc liên quan đến các vụ bắt cóc trẻ em Ukraine, điều mà Moskva phủ nhận.

Theo dự kiến, gói trừng phạt này sẽ chính thức được phê duyệt vào thời điểm đánh dấu năm thứ 2 xảy ra cuộc xung đột Nga-Ukraine, ngày 24/2 tới.

Cuối năm ngoái, EU đã thông qua gói trừng phạt thứ 12 nhằm vào Nga.

Gói trừng phạt thứ 12 tập trung vào việc áp đặt các lệnh cấm nhập khẩu kim cương có nguồn gốc từ Nga, cũng như áp đặt thêm các lệnh cấm nhập khẩu và xuất khẩu đối với hàng hóa Nga, ngăn chặn việc "lách" luật trừng phạt và "lấp lỗ hổng" của các lệnh trừng phạt.

Gói trừng phạt này còn bổ sung hơn 140 cá nhân và thực thể vào danh sách phong tỏa tài sản.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: “Liên minh châu Âu đang tiếp tục những nỗ lực không có kết quả nhằm gây áp lực lên Nga bằng các biện pháp hạn chế đơn phương”./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/nga-dap-tra-don-trung-phat-cua-eu-mo-rong-danh-sach-cam-nhap-canh-post929156.vnp

Chia sẻ bài viết