Tiếng Việt | English

02/12/2021 - 08:21

Ngoại trưởng Hungary: NATO đã tính toán sai lầm về tình hình ở Afghanistan

Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Peter Szijjarto hôm qua cho rằng, NATO đã tính toán sai lầm nghiêm trọng về tình hình ở Afghanistan, đồng thời đề nghị, cần điều tra nguyên nhân và rút ra bài học.

Phát biểu tại cuộc họp với các đồng nghiệp NATO ở Riga, Latvia, ông Szijjarto cho rằng, sự sụp đổ của Chính phủ Afghanistan là một thảm kịch đối với người Afghanistan và là một cú sốc cho NATO. Hiện, mặc dù các nước thành viên đã lên kế hoạch tiếp tục cung cấp hỗ trợ tài chính cho đến năm 2024, nhưng hoạt động này sẽ gặp nhiều khó khăn khi nền chính trị và cấu trúc an ninh của Afghanistan trên thực tế đã bị sụp đổ vài ngày sau khi NATO rút quân.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO

Theo ông Szijjarto, quản lý các rủi ro an ninh sau khi NATO rút quân là một nhiệm vụ quan trong đối với châu Âu và Trung Á khi mỗi ngày có khoảng 30.000-35.000 người di dân rời khỏi Afghanistan, dẫn đến sự gia tăng đáng kể về số lượng người di cư bất hợp pháp tại các biên giới phía Nam của Hungary. Do đó, các nước Trung Á nên được nhận sự hỗ trợ thông qua các chương trình viện trợ và đối tác để họ có thể bảo vệ biên giới và duy trì sự ổn định của mình.

Trước cảnh báo về sự gia tăng của làn sóng di cư qua Tây Balkan và có thể xuất hiện ở biên giới phía Nam của Hungary, ông Szijjarto cho biết, Hungary cam kết sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp tìm cách vào châu Âu thông qua Hungary./.

Nho Biền/VOV-Praha

Chia sẻ bài viết