Tiếng Việt | English

02/08/2021 - 13:13

Những bệnh viện dã chiến được “xây” nên từ sự sẻ chia

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều công ty, doanh nghiệp phải đối diện với muôn vàn khó khăn nhưng lúc này họ cùng chung tay, cho chính quyền địa phương mượn mặt bằng nhà máy, kho, xưởng để làm bệnh viện (BV) dã chiến.

Bệnh viện dã chiến đang được xây dựng tại nhà xưởng của ông Nguyễn Văn Sa

Bệnh viện dã chiến đang được xây dựng tại nhà xưởng của ông Nguyễn Văn Sa

Đứng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số lượng người nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 liên tục tăng, với mong muốn góp sức cùng chính quyền địa phương chống lại dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe người dân, ông Nguyễn Văn Sa tình nguyện cho địa phương mượn nhà xưởng rộng khoảng 3.500m2 (tọa lạc ấp Bàu Sen, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) để trưng dụng làm BV dã chiến quy mô khoảng 700 giường. Với tinh thần khẩn trương, huyện Đức Hòa nhanh chóng triển khai xây dựng, đến nay cơ bản hoàn thành để đáp ứng công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

Điều đáng quý ở ông Sa là không chỉ cho mượn nhà xưởng làm BV dã chiến mà còn vận động bạn bè, người thân, đối tác cho mượn thêm một nhà xưởng khác khoảng 7.000m2 cách đó 200m để xây dựng BV dã chiến quy mô khoảng 800 giường; đồng thời, tạo điều kiện cho địa phương mở đường trên phần đất của gia đình để vận chuyển bệnh nhân, trang thiết bị dễ dàng hơn. Ông Sa chia sẻ: “Mình hỗ trợ được gì thì cứ hỗ trợ. Điều quan trọng lúc này là bảo vệ sức khỏe của mọi người”.

Do tính cấp bách nên khi ông Sa ngỏ ý cho mượn nhà xưởng làm BV dã chiến, huyện Đức Hòa cử đơn vị thi công đến làm việc ngày, đêm. Ngoài cơ sở hiện có, công nhân đang tiến hành lắp đặt thêm các vách ngăn để điều trị bệnh nặng cùng các khu vực bổ trợ khác. Khi thấy đơn vị thi công làm việc xuyên đêm, ông Sa lại tình nguyện cho công nhân của công ty đến hỗ trợ. Tấm lòng, việc làm của ông Sa thật đáng trân trọng bởi trong tình hình dịch bệnh, ai cũng gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có doanh nghiệp nhưng ông Sa vẫn không tính toán thiệt hơn.

Anh Ngư Thành Lập (Quản lý đơn vị thi công) chia sẻ: “Có doanh nghiệp cho mượn nhà xưởng để làm BV dã chiến, chúng tôi chỉ xây dựng thêm một số hạng mục là có thể đưa vào sử dụng nên rất nhanh. Trong quá trình xây dựng, chúng tôi gặp khó khăn gì, ông Sa cũng đều hỗ trợ rất nhiệt tình”.

Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp thì việc sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng BV dã chiến chính là điều kiện để huyện Đức Hòa có thêm nguồn lực, cơ sở vật chất chăm sóc người bệnh. Do đó, cái “bắt tay” đầy nghĩa tình của ông Sa với chính quyền địa phương góp phần tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh.

Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Lê Trường Chinh khẳng định: “Được doanh nghiệp hỗ trợ 2 nhà xưởng để xây dựng BV dã chiến, chúng tôi rất cảm kích. Trong lúc khó khăn này, địa phương rất cần những tấm lòng sẻ chia, đồng cảm như ông Sa. Dự kiến, BV dã chiến xây dựng tại 2 nhà xưởng trên khoảng 3 ngày là hoàn thành”.

Trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19, cần rất nhiều kinh phí. Do đó, sự giúp đỡ của bất cứ ai dù ít hay nhiều đều rất đáng trân trọng. Để rồi, khi dịch bệnh qua đi, tình người vẫn đọng mãi trong câu chuyện về “cuộc chiến” chống dịch./.

Kim Ngọc 

Chia sẻ bài viết