Tiếng Việt | English

14/10/2021 - 08:33

Những nông dân dám nghĩ, dám làm

Với sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhiều nông dân trong tỉnh Long An nỗ lực vươn lên thay đổi cuộc sống, không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều người khác trong vùng.

Dám nghĩ, dám làm

Về xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, hỏi thăm gia đình ông Nguyễn Văn Khải ai cũng biết, bởi ông là nông dân dám nghĩ, dám làm, sản xuất giỏi và có nhiều đóng góp ở địa phương.

“Bén duyên” với nghề nuôi tôm từ hơn 20 năm trước nhưng vài năm trở lại đây, ông Khải (ấp Hòa Quới) mới thực sự làm giàu từ con tôm. Ông Khải cho biết, năm 1997, ông là một trong số ít hộ tiên phong trong xã cải tạo ruộng lúa (0,3ha) để nuôi tôm. Khi đó, việc nuôi tôm phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên và gặp nhiều khó khăn, nhất là vốn và kinh nghiệm nên hiệu quả không cao. Chính vì vậy, nhiều năm liền, ông bỏ công sức để học hỏi cách nuôi từ những mô hình khác. Đến năm 2000, ông mạnh dạn vay vốn thuê thêm 2ha đất và đầu tư máy móc nuôi tôm theo kiểu bán công nghiệp và thành công bắt đầu từ đó.

Ông Nguyễn Văn Khải (xã Tân Chánh, huyện Cần Đước) mạnh dạn đầu tư nuôi tôm theo hướng công nghệ cao

“Nhờ sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã, tôi đã thành công khi nuôi tôm theo kiểu bán công nghiệp. Vụ thu hoạch đầu tiên mang lại hiệu quả ngoài mong đợi, lãi thu được gấp mấy lần so với cách nuôi trước đây” - ông Khải nói.

Với những thành công bước đầu, ông Khải phấn khởi và tiếp tục mở rộng diện tích các khu nuôi cũng như tính chất, quy mô của từng khu. Đến năm 2016, ông bắt đầu chuyển sang mô hình nuôi tôm theo hướng công nghiệp. Ông Khải cho biết thêm: “Tận dụng kinh nghiệm đã học tập, áp dụng công nghệ mới, trang thiết bị, dụng cụ như máy cho ăn tự động, quạt nước, máy thổi oxy đáy, xử lý ao nuôi, ao lắng,... theo kỹ thuật được hướng dẫn nên tôm ít nhiễm bệnh, năng suất cao hơn rất nhiều. Với 2ha ao nuôi tôm, bình quân hàng năm, tôi có lãi từ 1-1,2 tỉ đồng”.

Hàng năm, gia đình ông Nguyễn Văn Khải có lợi nhuận hàng tỉ đồng từ 4ha tôm

Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, ông còn mạnh dạn đầu tư phát triển nuôi tôm theo hướng công nghệ cao. Theo ông Khải, nuôi tôm theo hướng công nghệ cao đòi hỏi nông dân phải thay đổi tư duy, cách làm so với cách nuôi truyền thống trước đây, nhất là phải đầu tư trang thiết bị cho ao nuôi, ao nuôi được trải bạt hoàn toàn. Hệ thống xử lý chất thải trong ao nuôi, hệ thống tạo oxy cho ao cũng được đầu tư bài bản; cần chia tôm theo từng giai đoạn nuôi để dễ dàng kiểm soát dịch bệnh, nguồn thức ăn, môi trường nước giúp tôm mau lớn, tránh dịch bệnh. Sau nhiều năm nuôi tôm theo hướng công nghệ cao, điều chỉnh phù hợp tình hình thực tế, giờ đây, ông Khải đã hoàn toàn làm chủ công nghệ trong quá trình nuôi tôm và liên tục thắng lợi ở mỗi vụ nuôi. Hiện tại, với 4ha ao nuôi tôm, trung bình hàng năm gia đình ông thu hoạch 60-70 tấn tôm, có lợi nhuận hàng tỉ đồng.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Chánh - Nguyễn Thị Hồng Lam nhận xét: “Ông Khải là một trong những điển hình nông dân làm kinh tế giỏi ở địa phương. Không những làm giàu cho gia đình, ông còn hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho nhiều nông dân khác trong ấp nuôi tôm để cải thiện kinh tế gia đình. Ngoài ra, ông còn hỗ trợ vốn không lấy lãi cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn làm kinh tế. Nhờ đó, có 15 hộ thoát nghèo, góp phần vào sự phát triển của địa phương. Ông cũng tham gia các hoạt động, phong trào hiến đất mở đường, đóng góp Quỹ Hỗ trợ nông dân, hỗ trợ con em các hội viên khó khăn tiếp tục đến trường. Ông được UBND tỉnh tặng bằng khen sản xuất, kinh doanh giỏi nhiều năm liền”.

Với những thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất và đóng góp vào phong trào thi đua của địa phương, ông Nguyễn Văn Khải được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn là 1 trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.

Thu nhập bạc tỉ từ trồng nấm

Được “mục sở thị” trang trại trồng nấm bào ngư của anh Lê Thanh Nhàn (ấp Cây Sao, xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh), chúng tôi không khỏi “choáng ngợp” bởi quy mô, diện tích, sự chuyên nghiệp từ khâu quy hoạch đến tổ chức sản xuất. Với bản tính cần cù, chịu khó và áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, mô hình trồng nấm bào ngư của anh đạt hiệu quả, vươn lên làm giàu.

“Nấm bào ngư dễ trồng, dễ bảo quản và thu hoạch theo đợt nên không tốn công chăm sóc, đầu ra ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao” - anh Nhàn thổ lộ.

Từ trồng nấm, anh Lê Thanh Nhàn thu nhập hơn 1 tỉ đồng/ năm

Khởi nghiệp từ năm 2014, trong điều kiện còn khó khăn về vốn, thiếu kinh nghiệm trồng nấm bào ngư nên những đợt thu hoạch đầu tiên không mang lại hiệu quả kinh tế. Nhưng không vì thế mà nản chí, anh quyết tâm tìm tòi, học hỏi kỹ thuật và tham gia nhiều diễn đàn khởi nghiệp để vận dụng vào thực tiễn và anh đã thành công với mô hình này.

Theo anh Nhàn, trồng nấm bào ngư không tốn nhiều diện tích, không phải xử lý bằng các loại phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, người trồng phải tuân thủ đúng kỹ thuật từ khâu xây dựng trại, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp. Muốn nấm phát triển tốt, mọc dày, đạt chất lượng, trong quá trình chăm sóc, người trồng thường xuyên theo dõi nhiệt độ, nhất là khâu tưới nước. Phôi nấm từ khi cấy giống cho đến thu hoạch khoảng 60 ngày. Một bịch phôi nấm thu hoạch 300gr nấm và thu hoạch trong 5 tháng.

Song song với việc sản xuất nấm thương phẩm, anh Nhàn còn mạnh dạn đầu tư xây dựng lò sản xuất phôi giống. Thời gian đầu, việc sản xuất gặp nhiều khó khăn, phôi nấm không đạt chuẩn phải thực hiện nhiều lần. “Thuốc dạy thầy, cây dạy thợ”, sau nhiều lần làm đi, làm lại, anh Nhàn thành công trong việc sản xuất phôi giống. Từ sản xuất vài ngàn bịch phôi/tháng, hiện nay, số lượng trung bình mỗi tháng anh sản xuất, cung cấp ra thị trường hàng chục ngàn bịch phôi giống.

Sau nhiều năm vừa làm, vừa tích lũy kinh nghiệm, đến nay, trang trại nấm của anh phát triển với quy mô hơn 3.000m2, trong đó có hơn 1.000m2 trồng nấm với tổng số lượng hơn 100.000 phôi/đợt. Số diện tích còn lại, anh làm kho sản xuất phôi nấm với số lượng hơn 40.000 phôi/tháng để cung ứng cho khách hàng.

Với quy mô sản xuất như trên, mỗi năm, anh Nhàn thu nhập hơn 1 tỉ đồng và giải quyết việc làm ổn định cho 10 lao động ở địa phương với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh còn tư vấn, chia sẻ kỹ thuật cho nhiều người trong và ngoài huyện để cùng nhau liên kết phát triển mô hình một cách bền vững.

 Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lập - Nguyễn Văn Cường cho biết: “Trang trại nấm của anh Nhàn được cấp giấy chứng nhận trại nấm sạch năm 2019. Hội Nông dân xã đã xây dựng được 1 tổ trồng nấm với 6 hội viên tham gia, sắp tới sẽ nhân rộng thêm để tăng thu nhập cho hội viên, nông dân trên địa bàn xã, góp phần vào phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Làm giàu từ cây lúa

Bằng sự nỗ lực, siêng năng, sau hơn 30 năm cần cù lao động, cuộc sống gia đình ông Phạm Văn Hải (ấp Vàm Gừa, xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng) đã đổi khác, vươn lên trở thành hộ khá giả. Với phương châm “lấy công làm lời, sống tiết kiệm”, vợ chồng ông có được bao nhiêu vốn thì cứ dồn hết cho việc sản xuất và cứ thế, dần dần tích lũy vốn mua đất để canh tác. Sau nhiều năm tích góp, đến nay, gia đình ông có gần 40ha đất trồng lúa.

Ông Phạm Văn Hải làm giàu từ sản xuất lúa và dịch vụ nông nghiệp

Không dừng lại ở đó, ông mạnh dạn đầu tư mua máy cày, máy cắt đưa cơ giới hóa phục vụ sản xuất của gia đình cũng như làm dịch vụ trên địa bàn và các xã lân cận, góp phần giảm chi phí trong sản xuất, tăng thu nhập và giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 20 lao động tại địa phương. Bình quân mỗi năm, lợi nhuận từ trồng lúa và các dịch vụ gần 2 tỉ đồng, đời sống gia đình ổn định, ông Hải chia sẻ: “Có được kết quả như ngày hôm nay, trước hết là phải quyết tâm, cần cù trong lao động, nắm bắt kịp thời các thông tin, kỹ thuật tiên tiến, sự giúp đỡ của các cấp lãnh đạo địa phương qua việc tạo điều kiện cho nông dân được học tập, tập huấn kỹ thuật và tham khảo, học hỏi các mô hình kinh tế hiệu quả”.

Từ những cách làm hay, tiên tiến trong sản xuất, ông Phạm Văn Hải là một trong những nông dân tiêu biểu biết vượt khó làm giàu, nhiều năm liền được công nhận danh hiệu nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Ông là một trong những cá nhân tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, hiến đất trị giá hàng trăm triệu đồng để thi công công trình thủy lợi, đường giao thông với mong muốn góp phần xây dựng, thay đổi diện mạo quê hương. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, ông Hải còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện - xã hội ở địa phương. Hàng năm, ông hỗ trợ hàng chục triệu đồng cho các phong trào an sinh xã hội./.

Văn Đát

Chia sẻ bài viết