Tiếng Việt | English

06/02/2023 - 10:55

Nô nức Lễ hội Làm Chay

Lễ hội Làm Chay được tổ chức trở lại là niềm vui lớn của người dân huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Lễ hội gồm nhiều hoạt động, người đến dự ai cũng mang tâm thế vui vẻ, phấn khởi.

Anh Nguyễn Tâm An (xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành)

Tôi là hậu duệ của cụ Đỗ Tường Phong nên năm nào gia đình cũng đến thắp hương tưởng nhớ cụ trong Lễ hội Làm Chay. Đây là một trong những hoạt động được tổ chức nhằm tưởng nhớ các nghĩa sĩ, liệt sĩ, cầu quốc thái dân an nên tôi rất tự hào về lễ hội quê mình. Năm nay, lễ hội được tổ chức lại, tôi rất vui. Từ sáng sớm, tôi và gia đình đã đến cúng đình, thắp hương cho cụ và dự lễ hội.

Ông Lê Minh Sang (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành)

Mấy năm trước, lễ hội không tổ chức được do dịch bệnh. Chúng tôi luôn mong dịch bệnh mau qua để lễ hội được tổ chức trở lại. Năm nay, lễ hội được tổ chức lại, tôi cảm thấy rất phấn khởi. Từ mấy hôm trước, tôi đã tới đình, tham gia cùng các cụ trong ban nghi lễ để chuẩn bị cho lễ hội.

Ông Phạm Minh Quang (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành)

Lễ hội Làm Chay được xem như "cái tết" thứ hai của người dân Châu Thành chúng tôi. Đến lễ hội, người dân ở đây và khách phương xa cùng về cúng viếng khiến không khí nhộn nhịp, vui vẻ. Mấy năm lễ hội tạm hoãn do dịch bệnh, tôi với người dân trong vùng hết sức chờ mong. Năm nay lễ hội được tổ chức lại, tôi vui lắm! Tôi nghĩ, người dân Tầm Vu, Châu Thành ai cũng vậy, vì lễ hội này là truyền thống của quê hương.

Bà Nguyễn Thị Loan (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành)

Lễ hội Làm Chay được tổ chức để cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Khi biết lễ hội được tổ chức lại là tôi và các chị em cùng nhau đến tham gia. Tôi rất tự hào mình là người dân Châu Thành. Đến dự lễ hội năm nay, tôi cầu mong cho gia đình có cuộc sống bình an, sung túc, cầu may mắn cho tất cả mọi người. Đó cũng là ý nghĩa của Lễ hội Làm Chay, không chỉ tôi mà mọi người đều hướng đến./.

Thu Lam (ghi)

Chia sẻ bài viết