Tiếng Việt | English

20/03/2023 - 19:14

Ông Tập Cận Bình đã tới Moscow, cam kết bảo vệ trật tự quốc tế đa cực

Giới chức Nga cho hay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt chân lên thủ đô Moscow vào hôm 20/3 (giờ Moscow) trong bối cảnh quan hệ giữa 2 nước đang ở mức cao nhất từ trước tới nay.


Ông Tập Cận Bình tới Moscow. Ảnh: RT.

Ông Tập Cận Bình cho hay, ông rất vui được quay trở lại Nga sau khi hạ cánh tại sân bay Vnukovo. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ mạnh mẽ giữa Bắc Kinh và Moscow, không chỉ vì hai nước mà còn vì cộng đồng quốc tế rộng hơn.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh rằng cùng với Nga, nước ông sẵn sàng “quyết tâm bảo vệ trật tự quốc tế lầy Liên Hợp Quốc làm trung tâm”.

Chủ tịch Trung Quốc nói: Hai nước sẽ phấn đấu “tuân thủ trật tự đa cực thực sự và nuôi dưỡng một thế giới đa cực với các mối quan hệ quốc tế được dân chủ hóa để khuyến khích phát triển các vấn đề toàn cầu theo hướng công bằng và hợp lý hơn”.

Sau đó, dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp gỡ không chính thức với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận “các vấn đề chính và nhạy cảm”, theo trợ lý tổng thống Nga, Yury Ushakov.

Vòng thảo luận chính sẽ diễn ra vào ngày 21/3, trong đó nhà lãnh đạo Trung Quốc theo kế hoạch sẽ gặp cả Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine dự kiến sẽ là một nội dung lớn trong chương trình nghị sự hội nghị thượng đỉnh Nga-Trung./.

Trung Hiếu/VOV.VN

Chia sẻ bài viết