Tiếng Việt | English

26/11/2020 - 08:56

Rau màu xuống giá, nông dân thua lỗ

Huyện Cần Đước, tỉnh Long An hiện có gần 800ha rau màu chuyên canh, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên năm 2020, nông dân trồng rau gặp nhiều khó khăn do đầu vụ nắng hạn kéo dài, thiếu nước; thời điểm giữa năm mưa liên tục, đất ngập nước, rau màu bị hư hại. Nhiều diện tích, nông dân phải bỏ vụ, nhất là giá rau xuống thấp, nông dân thua lỗ.

Ông Lê Công Trường (ấp 4, xã Long Khê) cho biết: Cải xanh, cải ngọt là 2 loại rau chủ lực của xã Long Khê, các loại rau màu ngắn ngày này là nguồn thu nhập chính của người trồng rau. Khoảng một tháng trở lại đây, giá rau màu các loại xuống rất thấp, không bù được chi phí sản xuất. Trồng cải xanh chi phí khoảng 7 triệu đồng/0,1ha nhưng bán ra chỉ 5-6 triệu đồng, chưa kể công chăm sóc suốt gần 1 tháng ròng.

Nông dân Cần Đước gặp khó vì rau màu rớt giá

Rớt giá thê thảm nhất là cải ngọt. Nếu cách đây 1 tháng, giá cải ngọt bán tại vườn dao động từ 12.000-15.000 đồng/kg thì nay, giá bán chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg. Ông Trường cho biết thêm: Cải ngọt trồng khoảng 18-20 ngày thì bắt đầu thu hoạch, cứ 0,1ha đất trồng cải ngọt có thể thu hoạch từ 2,5-3 tấn. Mọi năm, giá thấp nhất cũng ở mức 5.000-6.000 đồng/kg, nông dân vẫn có lãi; còn năm nay chỉ 2.000 đồng/kg, không bù được chi phí thu hoạch chứ chưa nói đến công chăm sóc và chi phí phân bón.

Một số chủ vườn đã phá bỏ cải ngọt để chuyển sang trồng loại rau màu khác. Bên cạnh đó, rau dền, mồng tơi cũng dao động ở mức 15.000-20.000 đồng/1 chục, còn rau muống thì từ 2.000-3500 đồng/kg. Ông Lê Trung Tín - thương lái thu mua nông sản bỏ mối cho các chợ trong tỉnh, cho biết: Giá rau màu xuống thấp nhưng người tiêu dùng lại rất khắt khe về chất lượng, mẫu mã,... nên lượng rau bị “loại” đi cũng rất nhiều.

Nông dân trồng rau màu sợ nhất khi thu hoạch bị “dội chợ” vì rau màu không thể dự trữ chờ giá. Gần đây, nhiều loại rau màu bị giảm giá sâu, nông dân chưa dám đầu tư cho những vụ tiếp theo. Để tránh tình trạng trên, mong ngành chức năng quy hoạch vùng sản xuất, định hướng cho nông dân về các loại cây trồng, tăng cường hoạt động khuyến nông hỗ trợ nông dân trồng rau sạch, liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm để nông dân yên tâm sản xuất./.

Kim Khánh

Chia sẻ bài viết