Tiếng Việt | English

21/11/2023 - 10:21

Sức mạnh từ sự đồng lòng

Sau 7 năm thành lập, Đội Dân phòng cựu chiến binh (ĐDPCCB) ấp 9, xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Long An vẫn duy trì hoạt động dù không có kinh phí hỗ trợ. Các thành viên trong đội hoạt động trên tinh thần tự nguyện, vì lợi ích chung.

Đều đặn thứ tư và thứ bảy hàng tuần, các thành viên ĐDPCCB ấp 9 tập trung tại Nhà văn hóa ấp để cùng nhau đi tuần tra từ 20-23 giờ. Các thành viên trong đội toàn bộ là CCB, thay nhau tuần tra khắp mọi ngả đường trong ấp. “Anh em đều phải “cơm nhà, áo vợ” để tham gia hoạt động.

Dẫu gặp nhiều khó khăn nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, hỗ trợ tích cực cho lực lượng công an. Mỗi khi có việc cần hỗ trợ, nhận được thông tin là đội xuất phát ngay. Vào những dịp lễ, tết, ai cũng muốn quây quần bên gia đình thì ĐDPCCB vẫn giữ lịch tuần tra đều đặn, thậm chí tăng cường tần suất và số thành viên tham gia. Nếu không vì tinh thần tự giác và tính kỷ luật cao của lực lượng CCB thì mô hình ĐDPCCB khó thể duy trì lâu dài được” - Bí thư chi bộ, Trưởng ấp 9 - Nguyễn Văn Tâm nói.

Mỗi tuần 2 ngày, Đội Dân phòng cựu chiến binh ấp 9, xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành đi tuần tra quanh ấp, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự

Mô hình ĐDPCCB được thành lập từ năm 2016 và duy trì đến nay. Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp 9 - Trần Văn Đen cho biết, mô hình được thành lập nhằm góp phần giữ gìn an ninh, trật tự trong ấp. Ban đầu, khi địa bàn ấp xảy ra một số vụ trộm, tình hình an ninh, trật tự chưa được bảo đảm, Chi hội CCB ấp đề xuất thành lập ĐDPCCB nhằm hỗ trợ lực lượng công an giữ gìn an ninh, trật tự trong ấp. Đến nay, mô hình phát huy hiệu quả tích cực, ĐDPCCB trở thành nòng cốt giữ gìn an ninh, trật tự tại ấp và là cánh tay đắc lực của lực lượng công an khi cần thiết.

Đội có hơn 10 thành viên. Mặc dù không có kinh phí hoạt động, các thành viên vẫn duy trì tuần tra đều đặn. Anh Huỳnh Phước Duy (thành viên ĐDPCCB) chia sẻ: “Tôi tham gia đội dân phòng đến nay là 3 năm. Mọi người đồng lòng vì mục tiêu giữ gìn an ninh, trật tự. Vào những ngày đi tuần, chúng tôi thường tập trung tại Nhà văn hóa ấp. Người dân qua lại nhìn thấy thỉnh thoảng mang cho chúng tôi ít trà, bánh, đó là nguồn động viên rất lớn dành cho chúng tôi”.

Theo ông Nguyễn Văn Tâm, các thành viên ĐDPCCB đều rất nhiệt tình dù không có kinh phí hỗ trợ. Ai cũng có cuộc sống riêng cần phải chăm lo, thành viên ĐDPCCB vì lợi ích chung của mọi người mà vất vả, đây là điều rất đáng trân trọng.

Để chia sẻ, động viên anh em trong ĐDPCCB, ông Tâm thường xuyên vận động kinh phí hoặc tự mình hỗ trợ kinh phí đi lại cho các thành viên thay lời cảm ơn. “Việc tham gia tuần tra luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng các thành viên trong ĐDPCCB không có chế độ hỗ trợ, đó là điều khiến chúng tôi vô cùng trăn trở” - ông Tâm bộc bạch.

Được biết, mô hình ĐDPCCB tại ấp 9 là mô hình điểm của Hội CCB xã nhằm tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Khi mô hình phát huy hiệu quả, Hội CCB xã có kế hoạch nhân rộng mô hình ra các ấp khác, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương./.

Quế Lâm

Chia sẻ bài viết