Tiếng Việt | English

17/04/2024 - 06:37

Tậm tâm với công việc, tận tụy với nghề

“Đại úy Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Phạm Thanh Nhủ - Tiểu đội trưởng đội xe Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An, là người tận tâm với công việc, tận tụy với nghề, “yêu xe như con, quý xăng như máu”. Anh có lối sống hòa đồng, tích cực giúp đỡ, hướng dẫn, dìu dắt những đồng sự còn ít tuổi nghề, chưa có kinh nghiệm chuyên môn. Với gia đình, anh là người chồng, người cha mẫu mực, thương yêu vợ con. Với xã hội, anh tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, hiến máu nhân đạo, là tấm gương để đồng đội noi theo” - Thượng tá Phan Thanh Tùng - Trưởng phòng Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, nhận xét.

Đại úy Quân nhân chuyên nghiệp Phạm Thanh Nhủ ví những chiếc xe như đứa con của mình

Chúng tôi gặp Đại úy QNCN Phạm Thanh Nhủ khi anh đang bảo dưỡng những chiếc xe do Đội quản lý. Lưng áo đẫm mồ hôi, khuôn mặt lấm lem dầu nhớt, anh cười tươi rói, cố gắng hoàn tất công việc giữa trưa nắng nóng. Những chiếc xe này được ví như những "đứa con" của anh, đồng hành cùng đội trên mọi nẻo đường nơi biên giới xa xôi.

Anh Nhủ sinh ra, lớn lên trên mảnh đất có truyền thống cách mạng ở xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa. Ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, anh mơ ước lớn lên được khoác trên mình màu xanh quân phục. Chính vì lẽ đó, năm 1996, anh viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào lực lượng BĐBP tỉnh, tham gia huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung tâm Huấn luyện nghiệp vụ biên phòng Tây Ninh.

Kết thúc khóa huấn luyện, anh được phân công về công tác tại Đồn Biên phòng Bến Phố, BĐBP tỉnh. Năm 1997, anh được điều về nhận công tác tại Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho đến nay. Gần 30 năm gắn bó với công việc, anh luôn tâm niệm “yêu xe như con, quý xăng như máu”.

Đại úy QNCN Phạm Thanh Nhủ chia sẻ: “Là người lái xe chỉ huy, ngoài lễ tiết, tác phong quân nhân còn phải nhanh nhạy, vững vàng tay lái, bảo đảm an toàn khi đưa thủ trưởng đi công tác.

Càng khó khăn hơn khi đó là những cung đường trơn trợt, "mưa bùn nắng bụi" hay gập ghềnh, khúc khuỷu. Trước khi lái xe đường dài phải kiểm tra kỹ tình trạng kỹ thuật của xe, nhất là hệ thống lốp, phanh, nhớt,...".

Gần 30 năm gắn bó với nghề, anh không nhớ nổi đã đi bao nhiêu chuyến công tác, lái xe qua bao nhiêu cung đường, vận chuyển bao nhiêu tấn hàng hóa mà chỉ biết rằng, khi có lệnh là lên đường, bất kể đó là ngày hay đêm, mưa hay nắng.

Với tình yêu nghề và bề dày kinh nghiệm của bản thân, anh và các thành viên trong Đội bảo đảm an toàn tuyệt đối cho những chuyến đi. Những cung đường mà anh và đồng đội đi qua thường là đường biên giới, hạ tầng chưa được đầu tư nhiều nên gặp không ít khó khăn.

Trong công việc, Đại úy QNCN Phạm Thanh Nhủ luôn thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ “Yêu xe như con, quý xăng như máu”, chăm chút, bảo dưỡng xe theo đúng định kỳ. Không chờ đến ngày kỹ thuật, hễ có thời gian rảnh, anh lại tranh thủ lau chùi, bảo quản những chiếc xe được giao quản lý. Việc kiểm tra thường xuyên giúp anh phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố, hư hỏng thông thường, bảo đảm kỹ thuật tốt nhất.

Cần cù, chịu khó, tinh thần trách nhiệm cao, khi nhận nhiệm vụ, anh đều bàn bạc kỹ với các thành viên trong Đội để bảo đảm hoàn thành công việc với hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, anh còn tham gia các hội thi, hội thao lái xe an toàn đoạt giải cao, được cấp trên tin tưởng và giao nhiều trọng trách.

Với vai trò, trách nhiệm của người tiểu đội trưởng, Đại úy Phạm Thanh Nhủ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, gương mẫu trước tập thể, nói đi đôi với làm; lắng nghe ý kiến góp ý từ đồng đội, cùng tập thể xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong đơn vị.

Với sự nỗ lực, phấn đấu và trách nhiệm trong công việc, Đại úy QNCN Phạm Thanh Nhủ được biểu dương, khen thưởng với nhiều hình thức. Nhiều năm liền, anh được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh công nhận danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, Chiến sĩ thi đua và tặng nhiều giấy khen trong công tác chuyên môn, phong trào thi đua khác./.

Minh Luận - Đinh Quân

Chia sẻ bài viết