Tiếng Việt | English

06/12/2022 - 08:21

Tân Hòa - 30 năm vượt khó, phát triển

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển (1992-2022), với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, xã Tân Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, khởi sắc trên tất cả lĩnh vực.

Nông thôn đổi mới

Được tách ra từ 3 xã: Lương Hòa, An Thạnh và Tân Bửu, với diện tích 1.507ha. Những ngày đầu thành lập, xã Tân Hòa gặp rất nhiều khó khăn, tỷ trọng ngành Nông nghiệp chiếm trên 99%. Để địa phương phát triển như hôm nay, xã tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông; đồng thời, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tạo đột phá thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

100% đường liên xóm, ấp xã Tân Hòa được tráng bêtông và cứng hóa

Trên cơ sở phát huy các tiềm năng và lợi thế sẵn có như đất đai màu mỡ, nguồn nhân lực dồi dào, đội ngũ lãnh đạo năng động, nhạy bén, người dân chịu khó, cần cù,... Tân Hòa đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, nông thôn được “thay da, đổi thịt”. Đặc biệt, từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay, 100% các tuyến kênh chính được bao đê, bảo đảm công tác chống lũ và triều cường; xóa cầu tạm và thay bằng 79 cầu giao thông kiên cố với kinh phí xây dựng trên 24 tỉ đồng (trong đó, xã hội hóa kinh phí xây dựng 42 cây cầu, trị giá trên 6,1 tỉ đồng); đường giao thông được cứng hóa đạt 100%, với trên 34km, tổng kinh phí trên 8,7 tỉ đồng. Hộ nghèo giảm còn 12 hộ, chiếm khoảng 2,3%.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan (ấp 2, xã Tân Hòa) chia sẻ: “Diện mạo của xã thay đổi từng ngày, nhà cửa khang trang, trẻ em đều được đến trường. Cơ sở vật chất y tế, công tác chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn”.

Nâng cao đời sống người dân

Cùng với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng được xã quan tâm chăm lo. Những năm qua, xã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất trường học; tuyên truyền, phối hợp tốt giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong công tác giáo dục, đào tạo; thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài. Hiện xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục trẻ mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3. Đội ngũ cán bộ y tế đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Người dân trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế trên 97%. Các hoạt động thể dục - thể thao gắn với phong trào ‘‘Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được người dân tích cực hưởng ứng. 100% ấp được công nhận ấp văn hóa, trên 97% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Công tác quốc phòng - an ninh được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT-XH địa phương.

Sản xuất hiệu quả giúp thu nhập bình quân đầu người của xã tăng lên hàng năm

Với sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp của MTTQ, các đoàn thể và sự đồng thuận của người dân, đặc biệt là sự lãnh, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự chung tay của các doanh nghiệp trên địa bàn, đến nay, xã Tân Hòa hoàn thành 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, diện mạo xã thuần nông ngày càng khởi sắc, đời sống người dân không ngừng nâng cao.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Hòa - Nguyễn Thanh Đức cho biết: “Tân Hòa hôm nay khoác lên “chiếc áo mới” tươi đẹp. Kết cấu hạ tầng được xây dựng khang trang, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân. Từ một địa phương khó khăn mọi bề nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, xã từng bước vươn lên phát triển”.

Chất lượng giáo dục và đào tạo ngày càng được nâng cao

Những thành quả đã đạt trong 30 năm qua sẽ là tiền đề quan trọng để xã Tân Hòa tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện tốt các khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm, phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra./.

Việt Hằng - Lê Hạnh

Chia sẻ bài viết