Tiếng Việt | English

27/10/2020 - 10:55

Tân Hưng xảy ra tình trạng lạm thu trong năm học 2020-2021

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Hưng, tỉnh Long An tổ chức họp kiểm điểm và có văn bản báo cáo UBND huyện xem xét cho ý kiến, chỉ đạo xử lý những vi phạm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng - Nguyễn Thị Hồng vi phạm việc lạm thu trong năm học 2020-2021.

Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng, nơi xảy ra vi phạm việc lạm thu trong năm học 2020-2021

Theo Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tân Hưng - Huỳnh Thanh Dũng, sau khi nghe phản ánh từ phụ huynh học sinh về các khoản thu đầu năm học của Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng. Phòng GD&ĐT huyện yêu cầu hiệu trưởng nhà trường viết bản tường trình về việc thực hiện các khoản thu đầu năm học 2020-2021, đồng thời có cuộc làm việc với Trường Tiểu học thị trấn để làm rõ những nội dung phụ huynh học sinh phản ánh.

Theo đó, đầu năm học 2020-2021, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng - Nguyễn Thị Hồng chỉ đạo đóng nhiều khoản tiền không rõ ràng, sai quy định như: Thu tiền nộp Ban đại diện cha, mẹ học sinh 800.000 đồng/lớp/năm; thuê quét rác xung quanh trường, vỉa hè, khu vệ sinh 150.000 đồng/lớp/tháng; đối với khối 3,4,5 do có học môn tin học tại phòng máy nên thu thêm 20.000 đồng/học sinh/9 tháng để hỗ trợ kinh phí bảo trì máy và điện sử dụng cho máy lạnh.

Ngoài ra, hiệu trưởng còn đề nghị các phụ huynh đóng thêm 5.000 đồng/học sinh/năm học để mua phân bón, cây kiểng nhằm xanh hóa trường học; ủng hộ thư viện 5.000 đồng/học sinh/năm học; công trình măng non cấp huyện, cấp tỉnh đóng 4.000 đồng/học sinh/năm học.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Hồng còn giới thiệu giáo viên chủ nhiệm lớp làm cộng tác viên thu bảo hiểm tự nguyện số tiền 100.000 đồng/học sinh, giáo viên thu hưởng 10% tổng số tiền thu được. Về đồng phục học sinh, nhà trường hợp đồng với cơ sở may Ngọc Băng cấp đồng phục học sinh cho trường và phân công người thân phụ trách được hưởng 5%.

Sau khi làm việc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng - Nguyễn Thị Hồng đã thừa nhận việc thực hiện một số khoản thu đầu năm học 2020-2021 là sai với các văn bản chỉ đạo của ngành. Như vậy, trong công tác lãnh đạo quản lý trường học, bà Nguyễn Thị Hồng đã để xảy ra tình trạng lạm thu trong nhà trường (do hiệu trưởng trực tiếp chỉ đạo); chưa thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo về chống lạm thu trong nhà trường,…

Phòng GD&ĐT huyện yêu cầu, đối với các khoản thu không đúng quy định (lạm thu) hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm tổ chức họp phụ huynh học sinh hoàn trả lại tiền. Các hoạt động của trường, công tác vệ sinh trường học, xây dựng cảnh quan môi trường hiệu trưởng cân đối chi từ nguồn kinh phí tự chủ được cấp theo quy định. Việc tổ chức thu bảo hiểm tự nguyện học sinh, bán đồng phục trong nhà trường là không đúng quy định cần có biện pháp khắc phục ngay,…

Ngày 19/10, Phòng GD&ĐT huyện Tân Hưng phối hợp cơ quan chuyên môn huyện tổ chức họp kiểm điểm đối với bà Nguyễn Thị Hồng. Tại buổi họp kiểm điểm, nhiều ý kiến đóng góp chỉ ra những sai sót của bà Nguyễn Thị Hồng trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của nhà trường trong thời gian qua. Đồng thời, bà Hồng cũng thực hiện nghiêm những chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện trong việc khắc phục những sai phạm trước đó, bà cũng mong muốn có cơ hội để sửa sai và cống hiến tiếp tục cho công tác giáo dục trong thời gian tới.

 “Bà Nguyễn Thị Hồng nghiêm túc nhìn nhận khuyết điểm, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, đồng thời vận động bà Hồng tự nguyện làm đơn xin thôi giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng. Phòng GD&ĐT huyện Tân Hưng đã có báo cáo trình UBND huyện xem xét cho ý kiến, chỉ đạo xử lý những vi phạm đối với hiệu trưởng nhà trường”-Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tân Hưng - Huỳnh Thanh Dũng cho biết.

Phó Trưởng Phòng Nội vụ huyện Tân Hưng - Bùi Văn Hồng cho biết: Hiện, phòng đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo thực hiện các bước tiếp theo quy trình: Tổ chức họp kiểm điểm hiệu trưởng nhà trường, thành lập Hội đồng xử lý kỷ luật theo quy định,... ./.

                                                                                               Trung Kiên

Chia sẻ bài viết