Tiếng Việt | English

17/07/2015 - 16:37

Tàu chiến Ai Cập biến thành “quả cầu lửa” sau khi trúng tên lửa IS

Phiến quân trung thành với IS ở bán đảo Sinai ngày 16/7 bắn tên lửa vào một tàu hải quân Ai Cập khiến con tàu bốc cháy dữ dội như quả cầu lửa.

AFP dẫn tin từ Hải quân Ai Cập cho biết, trong khi làm nhiệm vụ tại bán đảo Sinai, chiếc tàu này đã phát hiện một nhóm chiến binh IS đang hoạt động gần bờ, trên khu vực biên giới giữa Israel và Dải Gaza.

Tàu hải quân Ai Cập bốc cháy dữ dội sau khi trúng tên lửa IS (ảnh: DailyMail)

Đã xảy ra một cuộc đụng độ giữa lực lượng hải quân và các tay súng. Nhóm phiến quân từ trên bờ bất ngờ bắn tên lửa, khiến tàu hải quân, bốc cháy dữ dội.

Một số bức ảnh cho thấy rõ hình ảnh một tên lửa đang bay về phía con tàu, một vụ nổ lớn bao trùm hầu hết con tàu và sau đó khói đen dày đặc bốc lên.

Phía Ai Cập thông báo không có binh lính nào bị tử vong nhưng họ bị bỏng. Nhiều người phải nhảy xuống nước để làm dịu vết thương.

Sau khi có thông tin về vụ đụng độ, các tàu tuần tra khác nhanh chóng tiến đến hiện trường để ứng cứu.

Các tay súng trung thành với Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở bán đảo Sinai đã tuyên bố nhận trách nhiệm tấn công tàu hải quân. Nhóm này đăng tin trên Twitter của IS.

Vụ tấn công nhằm vào tàu hải quân Ai Cập là vụ đầu tiên những kẻ trung thành với IS ở Sinai thực hiện cho thấy cần hết sức thận trọng với năng lực quân sự của nhóm này.

Kể từ khi cựu Tổng thống Ai Cập Morsi bị lật đổ năm 2014, lực lượng trung thành với ông Morsi thường xuyên tổ chức tấn công vào quân đội khiến hơn 1100 lính Ai Cập thiệt mạng, quân đội không xác nhận thông tin này.

Hôm 15/7, quân đội Ai Cập cho biết đã phá được âm mưu tấn công vào một vị trí của quân đội trên đường cao tốc nối Cairo với bờ Biển Đỏ. Tài xế của một chiếc ô tô chở 500kg thuốc nổ đã từ chối dừng ở một điểm gác, khiến lính gác phải nổ súng. Chiếc xe sau đó trượt khỏi đường và tay lái xe thiệt mạng.

Chi nhánh IS cũng tuyên bố đứng sau vụ này, nói rằng tay tài xế này là một kẻ đánh bom liều chết, đang thực hiện nhiệm vụ tấn công vào trại lính Cairo.

Trước các vụ tấn công liên tiếp của các phần từ Hồi giáo cực đoan ở Cairo, cảnh sát trưởng Cairo ngày 16/7 đã phải tuyên bố từ chức.

Còn tại Sinai, các vụ tấn công của phiến quân chủ yếu giới hạn ở phần phía bắc của bán đảo Sinai giáp với Gaza và Israel. Tuy nhiên, từ đầu tháng trở lại đây các phần tử này có xu hướng thay đổi vị trí tấn công cũng như hướng vào lực lượng hải quân của Ai Cập./.

Ngân Giang/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết