Tiếng Việt | English

04/11/2022 - 15:05

Thổ Nhĩ Kỳ lạc quan về thương vụ mua F-16 của Mỹ

Tiến trình Mỹ phê chuẩn thương vụ bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra tốt đẹp và có thể hoàn tất trong vòng vài tháng.


Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tham gia cuộc tập chung Mỹ-Colombia tại Rionegro, Colombia ngày 12/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin, cho biết tiến trình Mỹ phê chuẩn thương vụ bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra tốt đẹp và có thể hoàn tất trong vòng vài tháng.

Hồi tháng 10/2021, Thổ Nhĩ Kỳ đã nêu đề xuất với Mỹ mua 40 chiến đấu cơ F-16 của Tập đoàn Lockheed Martin và gần 80 bộ dụng cụ hiện đại trang bị cho máy bay chiến đấu để củng cố lực lượng không quân sau khi việc mua các máy bay F-35 thất bại.

Kênh truyền CNN dẫn lời ông Kalin nói trong buổi trả lời phỏng vấn tối 3/11 rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực một cách chân thành trong thương vụ này.

Khi được hỏi liệu Mỹ có bán F-17 cho Thổ Nhĩ Kỳ hay không, ông Kalin nhận định: "Không dễ dàng để đưa ra một dự báo chính xác nhưng có vẻ có khả năng cao là quá trình được hoàn thành trong một hoặc hai tháng tới."

Hồi tháng 9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho hay ông đã nhận được phản hồi "tích cực" từ hai thượng nghị sỹ Mỹ mà ông gặp tại New York về sự ủng hộ của họ đối với thương vụ vũ khí này./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết