Tiếng Việt | English

25/01/2023 - 19:59

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi Taliban bỏ lệnh cấm nữ sinh Afghanistan đến trường

Nhân ngày Quốc tế Giáo dục (24/1), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres vừa ra tuyên bố, kêu gọi lực lượng Taliban đang cầm quyền tại Afghanistan đảo ngược lệnh cấm nữ sinh Afghanistan được tiếp cận giáo dục trung học và đại học.

Trong một thông cáo chính thức, người đứng đầu Liên Hợp Quốc gọi giáo dục là một quyền cơ bản. Ông Guterres cho rằng đây là thời điểm để tất cả các dân tộc đảm bảo những bước đi thực chất để phát triển một môi trường học tập thân thiện và bao trùm. Trên Twitter cá nhân, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng cho biết giờ là thời điểm để chấm dứt tất cả các luật và hình thức phân biệt đối xử vốn cản trở việc tiếp cận giáo dục. Chủ đề của ngày Quốc tế Giáo dục năm nay nhắc thế giới việc đầu tư vào con người, ưu tiên cho giáo dục.


Ảnh: DW

Tổ chức Văn hoá, Khoa học và Giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã quyết định dành ngày Quốc tế Giáo dục năm nay cho phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan. Theo UNESCO, hiện 80% phụ nữ và trẻ em gái trong độ tuổi đến trường tại Afghanistan không thể tiếp cận với giáo dục dưới chế độ của Taliban.

Chính quyền do Taliban điều hành từ chối cho họ được tới trường từ cấp trung học tới đại học. Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) ngày 24/1 cho biết, khoảng 1,1 triệu trẻ em gái Afghanistan không được đi học trung học, và hơn 100.000 người khác bị cấm học đại học. Kể từ khi trở lại cầm quyền ở Afghanistan tháng 8/2021, Taliban đã áp dụng nhiều chính sách hà khắc với phụ nữ và trẻ em giáo nước này.

Trẻ em gái Afghanistan không được đi học kể từ cấp trung học. Các phong trào ủng hộ nữ quyền cũng bị siết chặt. Phụ nữ dần bị loại bỏ khỏi công sở, nơi làm việc. Họ cũng bị cấm tới công viên, phòng tập thể thao, nhà tắm công cộng./.

Phan Tùng/VOV-New Delhi

Chia sẻ bài viết