Tiếng Việt | English

06/09/2015 - 05:50

Trắng đêm mật phục bắt quả tang lò mổ bơm nước vào bò

Trung tá Trương Sỹ Trung cho hay khi nước ngấm vào cơ thể bò, trong quá trình giết mổ, mạch máu trong các thớ thịt vỡ ra khiến thịt dễ bị nhiễm khuẩn.

 

Nhân công tại lò mổ bơm nước vào miệng con bò - Ảnh: NG.NAM

Đến 23g20 ngày 4-9, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận mới hoàn tất việc kiểm tra tại một lò mổ ở huyện Hàm Tân bị bắt quả tang bơm nước vào bò để tăng trọng lượng thịt trước khi giết mổ.

Trước đó, lò mổ bò của bà Nguyễn Thị Tuyết (thôn 1, xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân) được người dân báo công an là vào mỗi đêm đều diễn ra hoạt động bơm nước vào bò. Đây là lò mổ chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động.

Các trinh sát đã hóa trang tiếp cận công nhân mổ bò tại lò này và biết được bò trước khi được giết mổ tại đây đều được bơm nước để tăng trọng lượng thịt. Qua theo dõi, việc bơm nước được thực hiện trước thời điểm giết mổ khoảng 2-4 giờ. Nhân công tại lò mổ dùng ống mềm đưa nước từ giếng khoan (qua máy bơm) rồi đút ống nước vào miệng bò, đến khi bò không thể ngậm nước được nữa, nước từ miệng bò trào ngược ra ngoài thì ngưng.

Chiều tối 4-9, các trinh sát đã mật phục bằng cách bận đồ đen, thoa thuốc chống côn trùng lên cơ thể nấp vào các bụi rậm xung quanh khu vực lò mổ để theo dõi.

Lò mổ trên nằm tại một khu vực ít dân cư, trong con đường đất cách quốc lộ 1 khoảng 50m.

Lúc 21g20, khi nhân công trong lò mổ vừa bơm nước vào con bò thứ nhất, đang bơm nước vào con bò thứ hai thì công an ập vào bắt quả tang hành vi bơm nước vào bò.

Con bò được bơm nước no căng bụng một lúc rồi ói ngược chất lỏng ra, sau đó nằm xuống trong trạng thái đờ đẫn.


Trung tá Trương Sỹ Trung, đội trưởng đội nghiệp vụ 4 Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận giải thích hành vi vi phạm pháp luật của chủ lò mổ bò - Ảnh: NG.NAM

Bà Nguyễn Thị Tuyết giải thích với công an việc bơm nước vào bò nhằm “làm sạch ruột, thấm nước vào thịt bò để tăng trọng”. Trung bình mỗi đêm bà cho nhân công bơm nước vào hai con bò, sau đó giết mổ lấy thịt để các bạn hàng đến lấy đưa ra các chợ tiêu thụ vào sáng sớm.

Tại lò mổ của bà Nguyễn Thị Tuyết còn có hàng chục con bò khác đang được cột giữ xung quanh trại bò. Lực lượng chức năng nhận định đây là nơi giết mổ bò có quy mô lớn ở huyện Hàm Tân, hoạt động đã năm năm nay, chưa được cơ quan chức năng cho phép hoạt động nhưng không hiểu tại sao vẫn tồn tại.

Lực lượng chức năng đã lập hồ sơ để tiến hành xử lý các vi phạm xảy ra tại lò mổ trên. Hai con bò bị bơm nước được công an đánh dấu và cấm giết mổ để chờ ý kiến xử lý tiếp theo của lực lượng chức năng.

Trung tá Trương Sỹ Trung cho hay khi nước ngấm vào cơ thể bò sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt khi giết mổ, trong quá trình giết mổ mạch máu trong các thớ thịt vỡ ra khiến thịt dễ bị nhiễm khuẩn.

Chủ lò mổ bò trên đã cam kết với công an sẽ không tái diễn việc bơm nước vào cơ thể bò trước khi giết mổ.


Công an đánh dấu lên con bò được bơm nước căng bụng, nằm đờ đẫn. Lực lượng chức năng yêu cầu chủ lò mổ cấm giết mổ con bò này, chờ ý kiến xử lý tiếp theo - Ảnh: NG.NAM

Nguồn: Nguyễn Nam/Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích