Tiếng Việt | English

18/08/2015 - 09:18

Trọng tài ngoại tại V-League và những ý kiến trái chiều

Thử nghiệm trọng tài ngoại quốc ở vòng 21 tại V-League 2015 đang dấy lên làn sóng dư luận khi “người đồng ý, kẻ lắc đầu”.

Mặc dù V-League 2015 đã trải qua 20 vòng đấu nhưng Ban Trọng tài VFF vẫn quyết định đưa các trọng tài ngoại quốc tham gia điều khiển các trận đấu ở giai đoạn về đích. Đây là lần đầu tiền VFF đồng ý cho phép trọng tài ngoại quốc tham gia để điều khiển chính tại các trận đấu ở V-League 2015.

Trọng tài người Nhật Bản- ông Takube Okabe được đánh giá là vị "Vua áo đen" có chuyên môn cao.

Lý do được VFF đưa ra là nhằm nâng cao chuyên môn cho giai đoạn nước rút. 6 vòng cuối là những trận cầu quan trọng bao gồm góp mặt của các đội đang cạnh tranh tới chức vô địch hay các đội tăng tốc để thoát việc xuống hạng.

Trọng tài ngoại quốc đầu tiên được VFF giao bắt chính tại V-League 2015 là ông Takube Okabe. “Ông vua áo đen” sinh năm 1981 đã được phong cấp trọng tài FIFA vào đầu năm 2015. Trước đó, trọng tài người Nhật Bản cũng đã bắt chính 1 số trận đấu tại giải Australia hay giải Trung Quốc và ông được đánh giá rất cao từ chuyên môn lẫn kinh nghiệm.

Tuy nhiên, ngay trong trận đầu ra mắt tại V-League 2015, trận đấu giữa Hà Nội T&T và Becamex Bình Dương, vị trọng tài đến từ Nhật Bản- ông Takube Okabe lại phải đón nhận những ý kiến trái chiều.

Bầu Hiển không hài lòng về vị trọng tài người Nhật Bản khi ông liên tục bỏ qua những tính huống đáng phải nhận thẻ bên phía B.Bình Dương.

Cụ thể, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch CLB Hà Nội T&T - cho rằng trọng tài người Nhật đã bỏ qua nhiều tính huống đáng nhận thẻ của B.Bình Dương. Ông nói: “Trọng tài đã điều khiển trận đấu thiếu sự cương quyết và có những tình huống đáng nhận thẻ thì lại không đưa ra án phạt”.

Bên cạnh đó, HLV Phan Thanh Hùng của Hà Nội T&T cũng không ủng hộ việc đưa trọng tài ngoại vào bắt chính tại V-League: "Ở mỗi đất nước có một nền bóng đá khác nhau nên dễ hiểu tại sao vị trọng tài này không thể bám sát được trận đấu”.

“Ở Việt Nam có rất nhiều trọng tài giỏi và theo quan điểm của tôi thì tôi không ủng hộ việc trọng tài nước ngoài điều khiển các trận đấu ở Việt Nam”, cựu HLV SHB Đà nắng cho biết thêm.

HLV Mai Đức Chung ủng hộ việc trọng tài nước ngoài bắt chính trong các trận đấu tại V-League.

Trái ngược với quan điểm của nhà cầm quân 55 tuổi bên phía Hà Nội T&T thì HLV Mai Đức Chung lại đánh giá các trọng tài nước ngoài có chuyên môn tốt, ông chia sẻ: “Vị trọng tài người Nhật Bản đã có điều khiển một trận đấu tốt và rất công bằng”.

“Các vị trọng tài người nước ngoài không để những tình cảm riêng áp đặt vào trận đấu”, cựu HLV ĐTBĐ nữ Việt Nam cho biết thêm.

Ngoài ra, tiền vệ Lê Tấn Tài cũng lên tiếng ủng hộ việc tiếp tục để các trọng tài ngoại bắt tại giải đấu cao nhất Việt Nam này, anh nói: “Tôi thấy những vị trọng tài người nước ngoài có chuyên môn rất tốt. Họ không làm trận đấu bị gián đoạn vì những tình huống cắt còi vô lý. Tôi sẽ ủng hộ nếu VFF tiếp tục để trọng tài người nước ngoài bắt chính tại V-League”.

Tới đây ở vòng 23 sẽ có hai trận cầu được quan tâm nhất, đó là cuộc đọ sức giữa B. Bình Dương với FLC Thanh Hóa, Đồng Nai gặp HAGL, hai cuộc chạm trán mang tính chất quyết định của mùa giải 2015.

Ông Nguyễn Văn Mùi (Trưởng Ban Trọng tài VFF) cho biết, sẽ là những vị “Vua sân cỏ” có chuyên môn cao, bản lĩnh và kinh nghiệm tốt đến từ Thái Lan và Singapore./.

CTV Trường Giang/ VOV.VN
 

Chia sẻ bài viết