Tiếng Việt | English

13/11/2023 - 19:48

Vovinam Việt Võ Đạo được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngay trước ngày tổ chức Giải vô địch Vovinam thế giới lần 7/2023 tại TP.HCM, Vovinam đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Một tiết mục biểu diễn Vovinam nhân 85 năm hình thành và phát triển môn phái - Ảnh: N.K.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có quyết định công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, Vovinam - Việt Võ Đạo TP.HCM là nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian.

Đây là tin vui với môn võ Việt đã và đang phát triển rất mạnh mẽ trên toàn thế giới. Đặc biệt là khi Vovinam sẽ tổ chức Giải vô địch Vovinam thế giới lần 7-2023, diễn ra từ ngày 24-11 đến 1-12 tại nhà thi đấu Phú Thọ.

Theo kế hoạch, dự kiến ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TP.HCM, sẽ phát biểu chào mừng lễ khai mạc Giải vô địch Vovinam thế giới 2023 và trao chứng nhận Vovinam là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Đến thời điểm này, đã có hơn 650 VĐV, HLV, lãnh đội và lực lượng trọng tài đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tranh tài. Đáng chú ý, các cường quốc có thế mạnh về thể thao và võ thuật như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Pháp, Thái Lan,… cũng cử VĐV tranh tài.

Đòn chân bay kẹp cổ đặc trưng của Vovinam - Ảnh: N.K.

Trở lại với việc quảng bá môn võ Việt, đến thời điểm này, Vovinam đã có mặt ở hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, thu hút hơn 2,5 triệu võ sinh tham gia luyện tập và tiếp tục phát triển.

Các giải Vovinam vô địch thế giới, vô địch châu Âu, vô địch châu Á, vô địch Đông Nam Á cũng được tổ chức thường niên trong thời gian qua. Mới nhất, Vovinam cũng trở lại tranh tài ở SEA Games 32 tại Campuchia.

Tiến sĩ Mai Hữu Tín - chủ tịch Liên đoàn Vovinam thế giới và đồng thời là chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam - chia sẻ: "Vovinam được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là thành quả của bao thế hệ trong quá trình 85 năm hình thành và phát triển môn phái.

Đây là bước đi phải có để tiến tới đưa Vovinam thành di sản văn hóa phi vật thể của thế giới".

Một mục tiêu khác mà Vovinam quyết tâm thực hiện chính là xây Học viện Vovinam. Học viện dự kiến đặt ở TP.HCM, với chi phí xây dựng khoảng 20 triệu USD, hứa hẹn là nơi đào tạo Vovinam không chỉ cho Việt Nam mà cả các nước trên thế giới.

Việt Võ đạo là môn võ truyền thống của dân tộc Việt Nam, do cố võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1938 tại Hà Nội. Sau này môn võ này được gọi là Vovinam, gồm 2 phần: Võ thuật Việt Nam (Việt Võ thuật) và Võ đạo Việt Nam (Việt Võ đạo).

Đến năm 1960, cố võ sư Lê Sáng tiếp nhận chức chưởng môn, tiếp tục sự nghiệp quảng bá, phát triển Vovinam. Ông cùng các võ sư tìm tòi, nghiên cứu để hệ thống lý thuyết, kỹ thuật và võ đạo ngày càng được hoàn thiện, qua đó xây dựng nền móng vững chắc cho môn võ Việt.

Hội đồng Võ sư chưởng quản môn phái Vovinam ra đời năm 2010 đánh dấu chặng đường mới của võ Việt. Cố võ sư chánh chưởng quản Nguyễn Văn Chiếu đã cùng các võ sư đưa Vovinam lan tỏa mạnh mẽ đến bạn bè quốc tế khắp năm châu.

Theo TTO

Nguồn: https://tuoitre.vn/vovinam-viet-vo-dao-duoc-cong-nhan-la-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia-2023111316423039.htm

Chia sẻ bài viết