Tiếng Việt | English

20/05/2023 - 19:12

Bạc Liêu: Một gia đình trình báo con trai bị lừa đảo sang Philippines, đòi tiền chuộc

Công an TX.Giá Rai (Bạc Liêu) đang xác minh làm rõ thông tin một gia đình trình báo có con trai 23 tuổi bị lừa đảo sang Philippines làm 'việc nhẹ lương cao', đòi tiền chuộc 50 triệu đồng.

Ngày 20/5, tin từ Công an TX.Giá Rai cho biết, đơn vị đã tiếp nhận đơn trình báo của một gia đình có con trai 23 tuổi bị lừa đảo sang Philippines làm 'việc nhẹ lương cao', đòi tiền chuộc 50 triệu đồng. Hiện, vụ việc đang được xác minh, làm rõ.

Theo trình báo của ông Liên Khanh (ngụ ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, TX.Giá Rai), thông qua Facebook của N.H, con trai ông là Liên Dỹ Khang (23 tuổi, ở chung với gia đình) được một người quen cùng xã giới thiệu việc sang Philippines làm việc với mức lương 28 triệu đồng/tháng. Công việc là đứng trước máy tính để bán hàng online và được bao trọn gói chi phí xuất cảnh. Gia đình chỉ tự túc đi từ Bạc Liêu đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Ông Liên Khanh trình bày vụ việc con trai bị lừa sang Philippines làm việc (TRẦN THANH PHONG)

Ngày 24/4, Khang lên TP.HCM đi sang Philippines như hứa hẹn. Tuy nhiên, công việc không như lời H. đã giới thiệu.

Tại Philippines, Khang bị giữ trong một tòa nhà 18 tầng ở gần một sân bay. Công việc được hướng dẫn chỉ ngồi trước máy tính, nhưng không phải bán hàng mà là đi tìm khách hàng để dụ họ chơi chứng khoán. Cụ thể, là tìm những người Việt Nam lớn tuổi trên mạng xã hội, tâm sự với họ, sau khi tạo được lòng tin thì mời mua chứng khoán.

Căn nhà của ông Liên Khanh ở ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, TX.Giá Rai (TRẦN THANH PHONG)

Sau 3 ngày làm việc, Khang phát hiện đây là trò lừa gạt người già, khi dụ được họ đầu tư đủ lớn thì biến mất. Trong tòa nhà 18 tầng có rất nhiều người Việt Nam. Tất cả đều không được dùng điện thoại cá nhân, trong một tháng không tìm được khách hàng, đem tiền về cho họ thì bị bán sang chủ khác.

Nhận thấy công việc kiếm tiền bằng cách lừa gạt, Khang xin nghỉ việc, trở về nước. Tuy nhiên, người quản lý buộc Khang phải trả 50 triệu đồng mới được trả giấy tờ tùy thân để về Việt Nam.

Theo ông Liên Khanh, gia đình ông khó khăn, thu nhập chủ yếu từ việc bán trái cây nhỏ lẻ trước nhà. Vì vậy, ông phải đi vay 60 triệu đồng, trong đó 50 triệu đồng chuyển để chuộc con, 10 triệu đồng còn lại gửi riêng cho con để mua vé máy bay về Việt Nam. Ngày 12/5, Khang về tới gia đình và cùng cha đến công an địa phương trình báo vụ việc.

Hiện, vụ lừa đảo sang Philippines, đòi tiền chuộc nêu trên đang được Công an TX.Giá Rai xác minh, làm rõ./.

TRẦN THANH PHONG/thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết