Tiếng Việt | English

16/04/2024 - 18:49

Bất chấp khuyến cáo, nhiều diện tích lúa vụ Hè Thu 2024 nông dân xuống giống trái lịch thời vụ

Mặc dù chưa đến lịch gieo sạ vụ lúa Hè Thu 2024 nhưng đến thời điểm hiện tại, hàng ngàn hecta lúa vụ Hè Thu 2024 được nông dân các huyện vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An xuống giống, bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng.

Nhiều diện tích lúa vụ Hè Thu 2024 được nông dân đã và đang xuống giống 

Dù ngành Nông nghiệp từ tỉnh đến các huyện, thị xã khuyến cáo nông dân xuống giống vụ lúa Hè Thu 2024 bảo đảm theo lịch thời vụ để hạn chế sâu, bệnh gây hại, nhưng đến thời điểm này, tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh như Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường, nông dân đã xuống giống hàng ngàn hecta.

Tại huyện Tân Hưng, đến thời điểm hiện tại có gần 8.000/37.000ha lúa Hè Thu 2024 đã xuống giống, tập trung nhiều ở các xã vùng trũng thấp như Vĩnh Bửu, Vĩnh Đại, Vĩnh Lợi, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Châu A, Vĩnh Châu B,… Lúa trong giai đoạn mạ.

Dù ngành chuyên môn và địa phương không khuyến cáo nông dân xuống giống sớm vụ lúa này nhưng ông Nguyễn Văn Dũng (xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng) cho rằng, khu vực ruộng của gia đình có hệ thống đê bao chưa hoàn chỉnh, những vụ trước, lũ về sớm nên không thể thu hoạch kịp gây thiệt hại kinh tế. Cách đây hơn 20 ngày, sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân 2023 - 2024, ông tranh thủ làm đất, vệ sinh đồng ruộng tiến hành xuống giống 2,5ha lúa sớm hơn lịch thời vụ để kịp thu hoạch trước khi lũ về.

Còn tại huyện Vĩnh Hưng cũng có hàng ngàn hecta lúa được nông dân xuống giống. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Vĩnh Hưng - Trần Văn Bằng thông tin: Hiện trên địa bàn huyện có trên 3.100/28.300ha lúa Hè Thu 2024 đã xuống giống, tập trung ở các xã vùng thấp của huyện như Tuyên Bình, Tuyên Bình Tây, Vĩnh Thuận, Vĩnh Trị, Vĩnh Bình,…

Ông Nguyễn Công Đặng (xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng) cho biết: “Cả khu vực này đều được người dân cày trục để xuống giống lúa vụ Hè Thu 2024. Mặc dù biết chưa đến lịch thời vụ nhưng ai cũng làm, mình không theo không được”.

Nông dân vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị xuống giống lúa vụ Hè Thu 2024

Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Hưng - Phan Văn Nỉ cho biết: “Việc xuống giống ngay sau khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân sẽ dẫn đến mầm bệnh từ vụ mùa trước có điều kiện sinh sôi, phát triển trong vụ mùa kế tiếp. Bên cạnh đó, việc xuống giống liên tục, không cho đất có thời gian nghỉ ngơi còn làm giảm độ phì nhiêu trong đất, dẫn đến tăng chi phí đầu vào trong sản xuất nông nghiệp, giảm lợi nhuận của nông dân”.

Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Hưng - Trần Văn Bằng, để bảo đảm vụ lúa Hè Thu 2024 đạt thắng lợi, huyện tập trung tuyên truyền, vận động nông dân nên cày ải, làm đất, vệ sinh đồng ruộng,… để tiêu diệt mầm bệnh, gieo sạ theo đúng lịch thời vụ được khuyến cáo. Lịch gieo sạ lúa vụ Hè Thu 2024 đợt 1 từ ngày 24/4 - 04/5, đợt 2 từ ngày 22/5 - 01/6, đợt 3 từ ngày 20/6 - 30/6/2024.

Việc gieo sạ không theo kế hoạch dễ dẫn đến việc bùng phát các loại sâu, bệnh gây hại trên cây lúa, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất. Bên cạnh đó, nông dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng tránh rủi ro trong sản xuất bằng cách gieo sạ tập trung, đồng loạt theo lịch thời vụ; áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào đồng ruộng và tích cực theo dõi, chăm sóc cây lúa để kịp thời phát hiện, xử lý sâu, bệnh gây hại, bảo đảm vụ mùa thắng lợi./.

Văn Đát

Chia sẻ bài viết