Tiếng Việt | English

20/03/2023 - 17:40

Bắt vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay tại Hải Phòng

Cục Hải quan TP.Hải Phòng đã phát hiện, bắt giữ vụ buôn lậu, vận chuyển 7 tấn ngà voi được khai báo là hạt lạc.

Chiều 20/3, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã thông tin về vụ buôn lậu ngà voi tại Hải Phòng được làm thủ tục nhập khẩu là hạt lạc.

Hải quan Hải phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu qua cảng Hải Phòng

Cụ thể, sáng cùng ngày, tại cảng Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng), Cục Hải quan Hải Phòng chủ trì, phối hợp với Công an TP.Hải Phòng khám xét một container 20 feet chứa ngà voi nhập lậu từ châu Phi.

Theo Cục Hải quan TP.Hải Phòng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị này đã phân tích, đánh giá 6 container nghi vấn, trong đó xác định lô hàng gồm 3 container (được khai báo là hạt lạc) có dấu hiệu rủi ro rất cao.

Qua xác minh, Cục Hải quan TP.Hải Phòng xác định, lô hàng xuất phát từ Angola, được chuyển tải tại Singapore nhằm che dấu tuyến đường vận chuyển; mô tả tên hàng hóa bằng ngôn ngữ không phổ thông và sử dụng thông tin người nhận hàng không chính xác... Cục Hải quan TP.Hải Phòng nhận định đây là thủ đoạn mới, hết sức tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan hải quan.

Ngay khi hàng hóa được xếp dỡ xuống cảng, Cục Hải quan TP.Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành giám sát trọng điểm, kiểm tra hàng hóa bằng máy soi container và kiểm tra thủ công toàn bộ lô hàng sau khi phân tích hình ảnh có nghi vấn.

Qua khám xét container mang số hiệu UACU3786863, cơ quan chức năng phát hiện bên trong ước tính có khoảng 7 tấn ngà voi. Đây là số lượng ngà voi lớn nhất từ trước đến nay bị bắt giữ tại cảng Hải Phòng.

Tổng cục Hải quan đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng có liên quan xác minh, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định./.

Phan Hậu (thanhnien.vn)

Chia sẻ bài viết