Tiếng Việt | English

03/03/2021 - 19:35

Bến Lức: Quan tâm thu gom, xử lý rác sinh hoạt

Thời gian qua, huyện Bến Lức, tỉnh Long An luôn quan tâm thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, hiện nay, việc thu phí rác vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Người dân Bến Lức tham gia thu gom rác, vệ sinh môi trường ở một tuyến đường

Người dân Bến Lức tham gia thu gom rác, vệ sinh môi trường ở một tuyến đường

Mỗi ngày phát sinh khoảng 150 tấn rác sinh hoạt

Bến Lức là địa bàn phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ nên thu hút nhiều lao động từ trong và ngoài địa phương đến tạm trú sinh sống, làm việc. Cùng với nhịp sống sôi động, phát triển, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn hàng ngày tương đối nhiều.

Việc giữ gìn, bảo vệ môi trường luôn là vấn đề mà thời gian qua, huyện quan tâm, giải quyết, thực hiện. Tại các địa phương, đã thành lập và duy trì thực hiện những mô hình thu gom, xử lý rác thải; các ngành, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nơi sinh sống sạch, đẹp, văn minh,...

Năm 2020, huyện Bến Lức chuyển rác đến 2 nơi để xử lý là Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa, huyện Thạnh Hóa và Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM. UBND huyện cũng phân ra 2 vùng thu gom, vận chuyển rác và tổ chức đấu thầu theo quy định. Theo đó, Công ty Dịch vụ đô thị Bến Lức trúng thầu thu gom, vận chuyển.

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bến Lức - Nguyễn Quốc Hùng cho biết: “Tổng khối lượng rác sinh hoạt thu gom năm 2020 là 30.198 tấn. Tổng giá trị quyết toán hơn 44 tỉ đồng. Trong đó, vốn sự nghiệp môi trường năm 2020 là 7,5 tỉ đồng, thu phí dịch vụ hơn 15,7 tỉ đồng và ngân sách nhà nước cấp bù hơn 21,1 tỉ đồng”.

Liên quan đến nơi tiếp nhận xử lý rác của huyện hiện nay, thông tin từ UBND huyện Bến Lức cho biết, để bảo đảm tổng khối lượng rác thải sinh hoạt vận chuyển về Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM không vượt giới hạn tiếp nhận nên kể từ ngày 25/12/2020, huyện đã vận chuyển tất cả lượng rác thải phát sinh về Nhà máy Xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa để xử lý. Hiện khối lượng rác sinh hoạt phát sinh mỗi ngày tại huyện khoảng 150 tấn.

Vẫn gặp những khó khăn trong thu phí rác

Công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác sinh hoạt ở huyện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Cụ thể, huyện đã đấu thầu thu gom, vận chuyển rác theo phân vùng. Vì vậy, khi thực hiện theo yêu cầu tất cả rác ở địa phương phải chuyển về Nhà máy Xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa thì huyện cũng bị động trong khâu thực hiện gói thầu thu gom và việc ký hợp đồng với Nhà máy Xử lý rác thải Đa Phước.

Mặt khác, việc thu phí thu gom, xử lý rác của các hộ dân, cơ quan, đơn vị tại huyện hiện cũng gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ thu không đạt theo kế hoạch đề ra. Tỷ lệ thu phí rác đạt thấp là do nhiều người dân cho rằng, thời gian qua, giá tăng liên tục và tăng cao nên không đóng. Một số hộ dân thì so bì người khác nên không chấp hành. Trao đổi với chúng tôi, ông M. cho biết: “Qua tìm hiểu, tôi biết có hộ hàng xóm không đóng phí rác, vì vậy tôi cũng không đóng”. Dù đang xảy ra tình trạng này nhưng về phía địa phương vẫn chưa có biện pháp chế tài hữu hiệu mà chủ yếu là tuyên truyền, vận động.

Ngoài ra, tại địa bàn huyện, rác sinh hoạt phát sinh từ những người bán hàng rong tại các khu công nghiệp rất lớn, bừa bãi, chưa thu được tiền nhưng địa phương chưa có biện pháp giải quyết hiệu quả. Các xã địa bàn rộng, dân cư thưa, đường giao thông nông thôn nhỏ, hẹp nên xe thu gom rác khó tiếp cận. Tại các trục đường lớn, người dân tập trung rác ra đây nhiều nhưng không biết hộ nào có bỏ rác để thu tiền, việc này phải phụ thuộc vào các trưởng ấp.

Cũng như nhiều địa phương khác, nhiều người dân sinh sống tại địa bàn hoặc khách vãng lai qua lại vẫn chưa chấp hành quy định khi vẫn xả rác thải không đúng chỗ, không bỏ rác vào thùng rác, vứt bừa bãi ra mặt đường gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Chẳng hạn như tuyến Đường tỉnh 830C nối Chợ Đệm, TP.HCM, có mật độ người và phương tiện qua lại đông đúc, nhiều người vẫn xả rác dọc hai bên. Hay tại chợ Thuận Đạo, vẫn có nhiều đống rác tự phát hoặc các thùng rác đổ tràn ra ngoài gây ô nhiễm.

Thời gian tới, địa phương kiến nghị nâng công suất Nhà máy Xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa và tỉnh thúc đẩy sớm thi công xây dựng Khu xử lý rác Tân Thành, huyện Thủ Thừa, để đáp ứng tốt hơn việc xử lý rác, trong đó có nhu cầu từ huyện. Về phía huyện sẽ tăng cường lãnh, chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý rác thải. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp xả rác không đúng nơi quy định; rà soát, lập bộ thu phí dịch vụ, bảo đảm thu đúng, thu đủ, đúng đối tượng, tránh bỏ sót nguồn thu.

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường - Nguyễn Quốc Hùng cho biết, địa phương sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong việc nâng cao ý thức của người dân về việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, để rác đúng nơi và thực hiện đóng phí rác thải đầy đủ theo quy định.

Việc tự nguyện đóng phí xử lý rác chưa cao. Tỷ lệ thu phí rác đạt thấp là do nhiều người dân cho rằng, thời gian qua, giá tăng liên tục và tăng cao nên không đóng. Một số hộ dân thì so bì người khác không đóng nên mình cũng không thực hiện./.

Lê Đức

 

 

Chia sẻ bài viết