Tiếng Việt | English

22/02/2023 - 14:12

Bình Dương phát hiện nhiều trường hợp dùng giấy tờ giả trục lợi BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Dương đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng các loại giấy tờ giả để trục lợi bảo hiểm xã hội.

Theo đó, từ tháng 11/2022, khi áp dụng kiểm tra sinh trắc vân tay trên căn cước công dân gắn chip và người dân đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan bảo hiểm, BHXH tỉnh Bình Dương đã phát hiện nhiều người lao động không chính chủ nộp hồ sơ, sử dụng giấy tờ giả trong giao dịch với cơ quan BHXH.

Người lao động thực hiện sinh trắc vân tay tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ BHXH tỉnh Bình Dương (Ảnh: TL)

Cụ thể, đơn vị nghi ngờ 2 trường hợp sử dụng căn cước công dân giả để làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần và đang phối hợp với Công an phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương xác minh, điều tra, xử lý theo quy định.

Đơn vị đã cung cấp thông tin 15 trường hợp sử dụng chứng từ giả (1 giấy chứng sinh, 14 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH) để công an điều tra, xử lí.

Nhờ áp dụng công nghệ thông tin, thời gian qua, BHXH tỉnh Bình Dương đã phát hiện 962 trường hợp người lao động mượn hồ sơ của người khác đi làm và tham gia bảo hiểm. Một số trường hợp đã được hỗ trợ hoàn chỉnh hồ sơ cá nhân để được hưởng các quyền lợi về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đúng quy định./.

Thiên Lý/VOV-TP.HCM

Chia sẻ bài viết