Tiếng Việt | English

04/12/2022 - 09:00

Bình Hiệp ngày mới

Những chuyến hàng vẫn ngược xuôi từ Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Bình Hiệp tỏa đi các tỉnh, thành trong cả nước như minh chứng cho sự phát triển của vùng biên giới thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An. Bình Hiệp đang vươn lên phát triển từng ngày, mang trong mình dáng dấp của một đô thị trong tương lai.

Nhộn nhịp nơi cửa khẩu Quốc tế

Những ngày đầu tháng 11, chúng tôi xuôi về biên giới thị xã Kiến Tường. Tuyến Quốc lộ 62 nối từ trung tâm TP.Tân An trải dài qua các huyện: Thủ Thừa, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa đến thị xã Kiến Tường như một vệt sáng giữa mênh mông của mùa nước nổi. Đây cũng là công trình “kỳ vĩ” được đắp lên bởi mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả máu của bao lớp thế hệ cha, anh trong những ngày khai phá Đồng Tháp Mười vào những năm 80 của thế kỷ trước. Cũng chính con đường này giúp tỉnh làm nên những thành quả kỳ diệu, biến một vùng hoang sơ thành vựa lúa trù phú của tỉnh cũng như của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 77km của tuyến đường với điểm kết thúc tại CKQT Bình Hiệp ngày qua ngày vẫn chở nặng nghĩa tình đất và người Long An.

Những chuyến xe container chở hàng hóa xuất, nhập khẩu vẫn nối đuôi nhau qua Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp hàng ngày

Nếu ai đã xa quê nhiều năm, chắc hẳn khi về lại thật khó có thể hình dung sự phát triển nhanh, mạnh của vùng đất biên cương thị xã Kiến Tường. Ngày trước, cả tuyến Quốc lộ 62 hầu như chỉ có xe máy, xe ôtô cùng những chuyến xe tải bon bon chạy thì nay, những chuyến xe container vẫn nối đuôi nhau ngược xuôi từ CKQT Bình Hiệp tỏa đi các tỉnh, thành trong cả nước. Những ngôi nhà khang trang mọc lên ngày càng nhiều nơi mảnh đất biên cương này. Đó cũng là minh chứng cho sự phát triển của vùng biên giới thị xã Kiến Tường. Bình Hiệp đang vươn lên phát triển từng ngày, mang trong mình dáng dấp của một đô thị trong tương lai.

Trung tá Nguyễn Văn Nam - Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Bình Hiệp, cho biết, từ ngày dịch Covid-19 được kiểm soát, các cửa khẩu trên tuyến biên giới được mở lại, CKQT Bình Hiệp cũng nhộn nhịp hơn. Mỗi ngày, hàng chục chiếc xe container chở hàng hóa vẫn xếp hàng chờ xuất, nhập khẩu qua biên giới. Hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa của người dân cũng nhộn nhịp hơn. Riêng 9 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua CKQT Bình Hiệp vượt 20 triệu USD. Bình Hiệp cũng là địa phương duy nhất của vùng Đồng Tháp Mười có khu công nghiệp với 2 công ty đang hoạt động, giải quyết việc làm cho trên 2.200 lao động trong vùng.

Xã biên giới phấn đấu lên phường

Trong suốt quá trình phát triển của Bình Hiệp, có lẽ dấu ấn bứt phá nhất là thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới. Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp - Ngô Hữu Đức khẳng định, cách đây 10 năm, khi bắt đầu triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã có xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người mới chỉ đạt 18 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, bằng quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, năm 2014, Bình Hiệp là xã đầu tiên của thị xã Kiến Tường về đích nông thôn mới. Hiện thu nhập của người dân đạt gần 53 triệu đồng/người/năm; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.

Bộ mặt nông thôn xã Bình Hiệp có nhiều đổi mới

Những sự đầu tư của các cấp cùng thành quả từ chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại tạo sức bật cho Bình Hiệp vươn lên. Xã đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao. “Một trong những nhiệm vụ quan trọng của địa phương từ nay đến cuối nhiệm kỳ là hoàn thành "mục tiêu kép" vừa về đích xã nông thôn mới nâng cao, vừa phấn đấu đạt các tiêu chí để lên phường” - ông Ngô Hữu Đức cho biết.

Con đường hoàn thành mục tiêu ấy vẫn còn khó khăn nhưng chắc chắn rằng, với đà phát triển của địa phương, mục tiêu ấy sẽ không còn xa, nhất là Bình Hiệp đang có tiềm năng, lợi thế rất lớn khi có CKQT Bình Hiệp, Khu kinh tế cửa khẩu để thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại - dịch vụ. Bình Hiệp đang từng ngày bừng lên sức sống mới nhưng có lẽ, điều mong mỏi nhất của người dân Bình Hiệp nói riêng và cũng là của người dân vùng Đồng Tháp Mười là một ngày gần nhất, tuyến Quốc lộ 62 được đầu tư mở rộng, tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết