Tiếng Việt | English

26/04/2022 - 15:06

Cả nước còn 7,6 triệu mũi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 chưa cập nhật lên hệ thống

Ngày 26/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06/CP). Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa chủ trì tại điểm cầu Long An.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Long An

Tính đến ngày 25/4, cả nước tiêm hơn 212,6 triệu mũi tiêm phòng Covid-19. Tuy nhiên, trên hệ thống phần mềm tiêm chủng mới ghi nhận thông tin khoảng 205 triệu mũi tiêm, như vậy còn khoảng 7,6 triệu mũi tiêm chưa được nhập lên hệ thống.

Trong hơn 73,4 triệu người có căn cước công dân/chứng minh nhân dân, có gần 43,5 triệu mũi tiêm đã xác minh thông tin sai (sai số định danh, ngày sinh, họ tên và thông tin khác). Với hơn 8,8 triệu người không có căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc sai định dạng căn cước công dân/chứng minh nhân dân thì có hơn 3,3 triệu mũi tiêm không xác minh được với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Việc liên thông dữ liệu và xác thực thông tin không chỉ phục vụ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 mà còn có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện chuyển đổi số của ngành y tế, tạo điều kiện cho người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế sau này.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thanh Long, việc triển khai liên thông dữ liệu dân cư quốc gia và dữ liệu tiêm chủng chưa đạt kết quả như mong muốn. Do đó, ông đề nghị các địa phương cần khẩn trương kiện toàn Tổ công tác 06 của Chính phủ; có sự phối hợp chặt chẽ, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho các thành viên tổ công tác; cần kịp thời cập nhật thông tin trên nền tảng Tiêm chủng Quốc gia.

Được biết, trước đó, ngày 19/4, Bộ Y tế có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc bộ y tế; y tế các bộ, ngành về việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 và triển khai ký xác nhận hộ chiếu vắc-xin, trong đó lưu ý những vấn đề về rà soát, xác thực, bổ sung thông tin sai lệch, còn thiếu của người dân tiêm chủng trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19; xử lý dứt điểm các phản ánh của người dân về thông tin tiêm chủng;… Bộ Y tế cũng nêu rõ, người đứng đầu các cơ sở tiêm chủng chịu trách nhiệm nếu thông tin tiêm chủng của người dân bị sai sót không được cập nhật kịp thời, ảnh hưởng đến việc cấp hộ chiếu vắc-xin, phục vụ cho việc đi lại, giao thương quốc tế;.../.

Phạm Ngân

Chia sẻ bài viết