Tiếng Việt | English

12/01/2023 - 11:19

Cần Giuộc: Định hướng đi lên thành phố

Những ngày này, không khí chuẩn bị đón chào năm mới tràn ngập khắp nơi nơi. Càng gần Tết Cổ truyền của dân tộc, ngày làm việc của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An càng trở nên sôi động, hối hả hơn với tâm lý hoàn tất công việc để vui tết, đón xuân hạnh phúc, sum vầy trong tâm thế và khí thế mới,...

Nâng cấp hạ tầng, thu hút đầu tư

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025, đã “tô điểm” cho Cần Giuộc - địa phương gần TP.HCM, nằm nép mình bên dòng Soài Rạp hiền hòa, một diện mạo mới đầy sắc xuân.

Về huyện Cần Giuộc những ngày giáp tết, không khí mừng xuân mới với cờ, hoa rực rỡ; đèn chiếu sáng trang hoàng lung linh khắp các tuyến đường. Từ khu vực thị trấn Cần Giuộc đến các xã vùng thượng, miền hạ của huyện với hệ thống đèn trang trí biểu tượng, hoa văn đèn led, các thảm hoa, tiểu cảnh,... tạo nên tổng thể bức tranh mùa xuân đầy sắc màu.

Năm 2022, huyện Cần Giuộc thu ngân sách đạt 700 tỉ đồng, vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Bộ mặt đô thị và nông thôn thay đổi mạnh mẽ theo hướng hiện đại. Đến nay, huyện có 1 đô thị loại IV (thị trấn Cần Giuộc), 1 đô thị loại V (xã Long Hậu). Hạ tầng được đầu tư và xây dựng từng bước đồng bộ.

Toàn huyện hiện có 10/14 xã nông thôn mới, trong đó có 3 xã nông thôn mới nâng cao. Thời gian qua, huyện tập trung đầu tư hạ tầng giao thông kết nối vùng thượng - vùng hạ của huyện và kết nối với các địa phương khác.

Lãnh đạo huyện Cần Giuộc thăm, chúc tết gia đình chính sách

Sự nghiệp y tế, giáo dục - đào tạo, giảm nghèo, giải quyết việc làm, các chính sách xã hội được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện,... Từ đó, giảm nhanh hộ nghèo, hiện còn 0,98% (577 hộ). Các di tích văn hóa - lịch sử được trùng tu, tôn tạo, góp phần giáo dục lòng tự hào về truyền thống quê hương, đất nước và con người Cần Giuộc anh hùng.

Cần Giuộc là huyện trọng điểm về phát triển KT-XH của tỉnh, với vị trí địa lý vô cùng quan trọng, là cửa ngõ vào TP.HCM và đi các tỉnh miền Tây Nam bộ. Huyện có 7 xã, thị trấn tiếp giáp TP.HCM với tổng chiều dài 55km đường bộ, thủy nội địa. Đặc biệt, trên địa bàn có Cảng Quốc tế Long An đã đi vào hoạt động.

Với lợi thế trên, thời gian qua, huyện thu hút rất nhiều dự án đầu tư. Đến nay, huyện được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh chấp thuận quyết định chủ trương đầu tư 90 dự án khu, cụm công nghiệp, đô thị, dân cư, tái định cư, thương mại - dịch vụ,... với diện tích trên 5.700ha và 12 công trình trọng điểm của Trung ương, tỉnh, huyện với tổng diện tích khoảng 641ha. Hiện có 28 dự án hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đưa vào hoạt động; trong đó, có 7 khu, cụm công nghiệp đang hoạt động.

Chuẩn bị các điều kiện cần và đủ

Căn cứ Chương trình hành động số 21-CTr/TU, ngày 19/8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh Long An; Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định đến năm 2025 sẽ hình thành đô thị Cần Giuộc trên phạm vi toàn huyện (đô thị loại III), đến năm 2030 sẽ thành lập thành phố Cần Giuộc.

Huyện đang rà soát lại toàn bộ các tiêu chí để có kế hoạch triển khai, thực hiện ngay. Trước mắt, huyện tập trung thực hiện công tác thu hồi đất, tổ chức kiểm đếm đất và tài sản trên đất dự án Quốc lộ 50B, đoạn qua địa bàn huyện; các dự án khu, cụm công nghiệp và dự án tái định cư phục vụ dự án này.

Bên cạnh đó, huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 công trình trọng điểm, 2 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng, sớm giao nền tái định cư và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng tiến độ đầu tư đã cam kết.

Huyện Cần Giuộc định hướng xây dựng thành phố (đô thị loại III)

Ngoài việc lập đồ án quy hoạch chung bảo đảm theo các định hướng thành lập thành phố, huyện tuyên truyền, quán triệt đến cán bộ, đảng viên, người dân đồng tình thực hiện; tranh thủ huy động các nguồn lực bên cạnh sự tiếp sức, hỗ trợ của tỉnh.

Cùng với định hướng xây dựng thành phố, tỉnh cũng thống nhất quy hoạch Cần Giuộc thành trung tâm đô thị và công nghiệp, giữ vai trò quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Theo đó, Cần Giuộc được quy hoạch để hỗ trợ, giảm áp lực gia tăng dân số tại TP.HCM; là đô thị động lực phát triển KT-XH tại khu vực phía Đông và toàn tỉnh; là trung tâm công nghiệp, đô thị, thương mại - dịch vụ, nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp kỹ thuật cao của tỉnh, trong đó, công nghiệp, đô thị, dịch vụ cảng có vai trò quan trọng.

Song song đó, huyện còn được quy hoạch xây dựng trở thành đầu mối giao thông đường thủy và đường bộ, kết nối giữa Vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Đông Nam bộ; có vị trí quan trọng về quốc phòng - an ninh tại cửa ngõ phía Đông Nam của tỉnh.

Bước sang năm 2023, với mục tiêu đưa Cần Giuộc trở thành huyện nông thôn mới và định hướng xây dựng thành công thành phố (đô thị loại III), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện tiếp tục vượt khó, chung sức, đồng lòng để tạo nên một diện mạo mới trên quê hương vùng hạ anh hùng./.

Huyện Cần Giuộc hiện có 15 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: Thị trấn Cần Giuộc và 14 xã với tổng diện tích tự nhiên 215,10km², tổng dân số 225.467 người. Theo phương án định hướng xây dựng thành phố Cần Giuộc, dự kiến có 10 phường và 5 xã.

Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc - Trương Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết