Tiếng Việt | English

29/11/2017 - 12:48

Cảnh giác với những chiêu lừa đảo

Từ đầu tháng 10/2017 đến nay, trên địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An xuất hiện một số người nói giọng miền Bắc đến địa phương cho vay với thủ tục đơn giản. Chỉ cần người vay cung cấp giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và cho biết nhà là có thể vay được tiền.


Ảnh minh họa. Nguồn: cstc.cand.com.vn

Với mức lãi suất khá cao, nhưng người cho vay thường cho góp theo ngày, tuần nên người vay ít quan tâm đến tổng số tiền phải trả mà chỉ để ý đến số tiền phải góp trong ngày, tuần. Đến khi người vay không còn khả năng chi trả, người cho vay dùng thủ đoạn dùng áp lực, uy hiếp, buộc phải chuyển quyền sử dụng nhà, đất cho mình. Với số tiền vay không quá lớn, nếu không cẩn thận, người vay phải trả vốn lẫn lãi bằng cả tài sản của mình. Để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, người dân cần bình tĩnh, cân nhắc kỹ trước khi vay tiền từ các đối tượng cho vay lãi suất cao.

Một số đối tượng khác sử dụng mạng xã hội, điện thoại di động gọi đến một số người thành đạt mời mua sách. Thủ đoạn thường thấy là họ tự giới thiệu là đồng hương ở Long An, muốn gửi tặng quyển sách về 100 người thành đạt, giàu có trên các lĩnh vực. Đổi lại, khi nhận được sách, người nhận phải trả 300.000 đồng phí vận chuyển. Tuy nhiên, nội dung quyển sách không như những lời giới thiệu ban đầu.

Vào ngày 09/10/2017, qua mạng xã hội, anh T.V.T (30 tuổi), tạm trú tại xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành, đăng ký mua 1 xe môtô giá 20 triệu đồng. Sau khi liên hệ, người bán yêu cầu anh chuyển khoản 30% giá trị xe để đặt cọc. Ngày 11/10/2017, anh T. chuyển 6 triệu đồng cho đối tượng. Đến chiều cùng ngày, đối tượng gọi điện yêu cầu anh T. chuyển số tiền còn lại để giao xe. Sau khi chuyển đủ 20 triệu đồng, anh T. gọi điện thì đối tượng không nghe máy. Sau đó, anh T. dùng số điện thoại khác gọi, giả vờ mua xe thì đối tượng lại nghe máy và tiếp tục yêu cầu người mua chuyển tiền. Biết mình bị lừa, anh T. trình báo cơ quan công an.

Để bảo vệ tài sản, quyền lợi của chính mình, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trước những chiêu lừa đảo tinh vi. Khi phát hiện tội phạm hoặc người có hành vi khả nghi, phải báo tin cho cơ quan công an gần nhất./.

T.P

Chia sẻ bài viết