Tiếng Việt | English

10/11/2023 - 14:23

Cao tốc Hậu Giang-Cà Mau qua tỉnh Bạc Liêu vẫn chậm vì vướng mặt bằng

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu cần sớm hoàn thành việc giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư để nhà thầu thi công Dự án Cao tốc Hậu Giang-Cà Mau.


Nhà thầu thi công tại dự án cao tốc Bắc-Nam. (Ảnh: Huy Hùng/Vietnam+)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu hoàn thành công tác tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật, bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Dự án Cao tốc Bắc-Nam đoạn Hậu Giang-Cà Mau trong tháng 11/2023.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng của dự án đã đạt được nhiều kết quả tích cực với 100% diện tích mặt bằng (7,7km đi qua địa phương) đã được bàn giao; trong đó phạm vi mặt bằng có thể thi công được khoảng 7,2/7,7km, đạt 94%.

Ngoài ra, tỉnh Bạc Liêu cũng đã ưu tiên giải phóng mặt bằng các vị trí có công trình cầu, đường công vụ và đường tiếp cận thi công các cầu, cơ bản đáp ứng công tác tổ chức thi công của các nhà thầu.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận và các nhà thầu, hiện tại, trên phạm vi thi công dự án còn một số vị trí vướng mặt bằng ảnh hưởng đến tiến độ thi công, giải ngân của dự án.

Cụ thể, nhà thầu chưa thể thi công 0,5km trên tuyến chính và 5 vị trí cầu (Cầu Kênh Hai Phát, Cầu Kênh Tư, Cầu vượt nút giao IC8, Cầu Kênh Mới, Cầu Kênh Ba) do vướng mặt bằng của 22 hộ dân còn khiếu nại giá bồi thường hoặc chờ bố trí tái định cư và còn 4/9 vị trí điện trung-hạ thế, 1/3 vị trí đường nước chưa được di dời.

Để chủ đầu tư, nhà thầu tổ chức thi công đồng loạt trên toàn bộ dự án, đáp ứng tiến độ theo yêu cầu, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung hoàn thành việc bố trí tái định cư (tại các khu có sẵn hoặc phân tán) cho 18 hộ dân có nhu cầu; sớm giải quyết dứt điểm việc khiếu nại về giá bồi thường của 4 hộ dân; thực hiện di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật để bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án trong tháng 11/2023.

Dự án thành phần Cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đoạn Hậu Giang-Cà Mau có tổng chiều dài tuyến chính hơn 73km và gần 17km tuyến nối. Trong đó, chiều dài qua địa bàn tỉnh Hậu Giang khoảng hơn 26km; tỉnh Bạc Liêu khoảng 7,7km; tỉnh Kiên Giang khoảng hơn 17km và qua địa phận tỉnh Cà Mau gần 22km tuyến chính, hơn 16km tuyến nối.

Giai đoạn phân kỳ, tuyến cao tốc được đầu tư quy mô 4 làn xe, bề rộng nền 17m. Tổng mức đầu tư hơn 17.100 tỷ đồng. Dự án được ấn định thời gian hoàn thành vào cuối năm 2025./.

Việt Hùng (Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/cao-toc-hau-giangca-mau-qua-tinh-bac-lieu-van-cham-vi-vuong-mat-bang/907065.vnp

Chia sẻ bài viết