Tiếng Việt | English

27/08/2015 - 21:19

Chế độ ăn uống cân bằng giúp giảm nguy cơ con bị tim bẩm sinh

Một chế độ ăn uống cân bằng của phụ nữ mang thai gồm cá, trái cây, hoa quả làm giảm nguy cơ sinh ra em bé mắc bệnh lý của tim bẩm sinh.

Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ đã củng cố những khẳng định rằng, một chế độ ăn uống cân bằng của phụ nữ trong quá trình mang thai sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Tiến hành phỏng vấn và theo dõi đối với 19.000 phụ nữ Mỹ, các nhà khoa học khoa Nhi trường đại học Utaah phát hiện rằng, một chế độ ăn uống cân bằng gồm cá, trái cây, hoa quả làm giảm tới 37% nguy cơ sinh ra em bé mắc chứng Fallot (một bệnh lý của tim bẩm sinh) và 23% các khiếm khuyết về vách ngăn tim.

Các bà mẹ trả lời một loạt câu hỏi liên quan đến chế độ ăn uống hàng ngày trong đó có ngũ cốc, rau trái cây, sắt, can xi, calo, chất béo, các bữa ăn nhẹ và chất lượng giấc ngủ. Kết quả cho thấy, ở những phụ nữ có chế độ ăn uống đầy đủ, tỷ lệ sinh em bé khỏe mạnh là rất cao.

Trong khi hơn 50% số phụ nữ có chế độ ăn uống thiếu khoa học đã sinh ra những em bé có khuyết tật ở tim hoặc các bệnh lý về đường hô hấp.

Nhiều nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng những bà bầu hay bị stress cũng tăng nguy cơ sinh con mang dị tật tim.

Theo giải thích, các phụ nữ mang thai bị stress dễ thay đổi thói quen ăn uống khiến chế độ ăn không lành mạnh, từ đó thai nhi không đủ dưỡng chất, có thể làm rối loạn gien (ADN) của thai nhi./.

Mai Liên/VOV - Trung tâm Tin
 

Chia sẻ bài viết