Tiếng Việt | English

08/07/2024 - 10:04

Có một không gian văn hóa mang tên Công đoàn

Không chỉ được quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, công nhân, lao động (CNLĐ) còn được chăm lo về đời sống tinh thần. Trong đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thực hiện mô hình Không gian văn hóa Công đoàn (CĐ) thu hút nhiều Công đoàn cơ sở (CĐCS) tham gia và được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều đoàn viên (ĐV), CNLĐ.

Mô hình Không gian văn hóa Công đoàn do Liên đoàn Lao động huyện Cần Giuộc triển khai thu hút 120 Công đoàn cơ sở tham gia

Đa dạng nội dung tuyên truyền

Năm 2024, LĐLĐ huyện Cần Giuộc thực hiện mô hình Không gian văn hóa CĐ, đến nay có 120 CĐCS tham gia. Mô hình là phong trào thi đua thiết thực, có hình thức tổ chức đa dạng, phù hợp nhu cầu của ĐV, CNLĐ. Đây là nơi trang bị sách, báo in, tạp chí, tài liệu, văn bản quy phạm pháp luật mới,… cho ĐV, CNLĐ xem, tìm hiểu, nghiên cứu.

Đây cũng là “địa chỉ tin cậy" để ĐV, CNLĐ tham gia sinh hoạt, trao đổi, chia sẻ về những tâm tư, nguyện vọng và vấn đề còn thắc mắc tại đơn vị. Mô hình có ứng dụng công nghệ thông tin như quét mã QR để ĐV, CNLĐ tra cứu thông tin về hoạt động, tài liệu CĐ.

Qua mô hình Không gian văn hóa CĐ, ĐV, CNLĐ được tuyên truyền nhiều nội dung quan trọng, cần thiết như Nghị quyết Đại hội CĐ các cấp, Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị, Nghị quyết về phát triển KT-XH năm 2024 của huyện; các nội dung cơ bản của Bộ Luật LĐ, các vấn đề về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ, chính sách của ĐV, CNLĐ; phong trào thi đua “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”; đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2024;...

Ngoài ra, ĐV, CNLĐ còn được tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử của tổ chức CĐ và các ngày kỷ niệm của đất nước. Từ đó, ĐV, CNLĐ gắn kết hơn với tổ chức CĐ; đồng thời, nâng cao nhận thức và hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò của tổ chức CĐ qua 95 năm hình thành và phát triển, tạo khí thế thi đua sôi nổi chào mừng Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập CĐ (28/7/1929 - 28/7/2024).

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Cần Giuộc - Võ Hữu Phước, mô hình Không gian văn hóa CĐ được triển khai, thực hiện sâu, rộng ở các CĐCS, góp phần tuyên truyền, vận động và tạo khí thế sôi nổi để CN, viên chức, LĐ trong hệ thống CĐ ra sức thi đua, nâng cao năng suất LĐ, hiệu quả công tác chào mừng Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập CĐ Việt Nam và phấn đấu hoàn thành xuất sắc, toàn diện các nhiệm vụ của năm 2024.

Chăm lo tốt hơn cho công nhân, lao động

Hướng về CNLĐ, CĐCS Công ty (Cty) TNHH Sản xuất Thương mại Giày Hằng Vỹ (huyện Cần Giuộc) tích cực thực hiện mô hình Không gian văn hóa CĐ.

Không gian văn hóa Công đoàn tại Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Giày Hằng Vỹ (huyện Cần Giuộc)

Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Sản xuất Thương mại Giày Hằng Vỹ - Nguyễn Văn Hưng chia sẻ: “Được sự hướng dẫn của LĐLĐ huyện và sự quan tâm, hỗ trợ của Ban Giám đốc Cty, CĐCS thực hiện mô hình Không gian văn hóa CĐ. Khu vực này được mở cửa thường xuyên để CNLĐ đến đọc sách, báo, từ đó có thêm kiến thức liên quan bổ ích trực tiếp đến CNLĐ, nhất là các nội dung về LĐ, việc làm, chế độ chính sách,… Đây cũng là nơi để CNLĐ trao đổi, kiến nghị với CĐCS về những vấn đề còn thắc mắc, bức xúc.

Qua mô hình Không gian văn hóa CĐ, CĐCS thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền và kịp thời nắm tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ, từ đó có những giải pháp tháo gỡ, góp phần chăm lo đời sống CNLĐ ngày càng tốt hơn”.

Có thể thấy, mô hình Không gian văn hóa CĐ từng bước tạo điều kiện tốt hơn cho CNLĐ trong doanh nghiệp (DN). CNLĐ được chăm lo đời sống tinh thần, từ đó an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với DN, địa phương.

Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu

Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu 

Tại tỉnh Khánh Hòa, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu giai đoạn 2018-2023.

Được biết, toàn tỉnh hiện có hơn 295.700 ĐVCĐ trong tổng số gần 307.000 CN, viên chức, LĐ tại các cơ quan, đơn vị, DN có tổ chức CĐ. Công tác chăm lo cho ĐV, CNLĐ được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp CĐ.

Trong đó, các mô hình văn hóa, giải trí được xây dựng tại các cơ quan, đơn vị, DN mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp ĐV, CNLĐ tái tạo sức LĐ, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, DN./.

An Nhiên

Chia sẻ bài viết