Tiếng Việt | English

05/01/2024 - 20:58

Đề xuất khai quật khẩn cấp vị trí nghi là hiện vật tàu cổ ở Hội An

Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam giao các đơn vị tiến hành các thủ tục đề xuất khai quật khẩn cấp vị trí phát hiện hiện vật nghi là tàu cổ ở Hội An.

Chiều 05/01, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Quảng Nam cho biết đã có văn bản gửi UBND TP Hội An về việc phối hợp xử lý hiện vật (nghi là tàu cổ) tại khu vực ven biển phường Cẩm An (TP Hội An).


Đề xuất làm thủ tục khai quật khẩn cấp vị trí phát hiện vật nghi là tàu cổ ở Hội An. Ảnh: TN

Theo đó, Sở này đã giao Bảo tàng Quảng Nam phối hợp với các phòng, đơn vị chuyên môn thuộc TP Hội An tiến hành kiểm tra, xác minh, báo cáo và đề xuất phương án xử lý đối với các hiện vật nghi là tàu cổ ở Hội An, tại khu vực ven biển phường Cẩm An.

Trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh của Bảo tàng Quảng Nam, Sở VH-TT&DL Quảng Nam nhận thấy, hiện vật nghi là tàu cổ được phát hiện tại khu vực nêu trên gồm nhiều thanh gỗ màu nâu đen nhô lên khỏi mặt biển từ 10-30cm, được xếp theo hình dạng giống tàu thuyền với một đầu nhọn; chiều rộng đo được khoảng 3m, chiều dài ước khoảng 15m.

Tuy nhiên, để xác định chính xác loại hình, niên đại đối với các hiện vật cần căn cứ trên kết quả khai quật khảo cổ học.

Trong điều kiện thời tiết hiện nay, công việc khai quật khảo cổ học đối với địa điểm này chưa thể triển khai. Do đó, trong khi chờ phương án xử lý, Sở này đề nghị UBND TP Hội An chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan triển khai công tác bảo vệ địa điểm xuất lộ các hiện vật.

Đồng thời, UBND TP Hội An chỉ đạo Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An phối hợp với Bảo tàng Quảng Nam tiến hành các thủ tục đề xuất khai quật khẩn cấp địa điểm này.

Sau nhiều ngày phát lộ, phần nhô lên của hiện vật nghi là tàu cổ ở Hội An đã bị cát vùi lấp. Ảnh: TN

Sau nhiều ngày xuất lộ, do thời tiết xấu, sóng biển đánh mạnh khiến cát vùi lấp phần nhô lên.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết TP đang giao các đơn vị tiến hành lấy mẫu đồng vị cacbon để xác định niên đại của con tàu nghi là tàu cổ vừa phát hiện.

Ông Sơn nhận định, con tàu được cho là tàu cổ này là loại ghe bầu dùng để vận chuyển hàng hoá ngày xưa, có thể liên quan đến các tàu vận chuyển gốm sứ vào những thế kỷ trước.

“Chúng tôi đã giao cho đơn vị chuyên môn xây dựng kế hoạch thám sát, nghiên cứu kết cấu con tàu, nhưng hiện nay đang mùa mưa nên chưa thể tiến hành ngay” - ông Sơn cho hay.

Theo Trung tâm Bảo tồn di sản văn hoá Hội An, ngày 26-12, nhận được tin báo về việc phát hiện tài sản nghi là cổ vật tại khu vực biển ven bờ phường Cẩm An, đơn vị đã cử cán bộ chuyên môn đến hiện trường khảo sát bước đầu.

Qua đó xác định, khu vực phát hiện con tàu nằm ở ven bờ biển, khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, bên trong khu vực công trình kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại. Do thời điểm khảo sát thuỷ triều lên cao nên chưa thể xác định được cụ thể kết cấu của di vật cũng như kích thước của các thanh gỗ.

Trước đó, tại khu vực biển ven bờ giữa phường Cẩm An và phường Cửa Đại, người dân cũng phát hiện nhiều mảnh gốm sứ có nguồn gốc Trung Quốc, niên đại phổ biến khoảng thế kỷ XVII-XVIII./.

Theo plo.vn

Nguồn; https://plo.vn/de-xuat-khai-quat-khan-cap-vi-tri-nghi-la-hien-vat-tau-co-o-hoi-an-post770414.html

Chia sẻ bài viết