Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 14:25

Doanh nghiệp khoa học-công nghệ Bùi Văn Ngọ: Ứng dụng hiệu quả khoa học-công nghệ vào sản xuất

Cty TNHH Cơ khí công nông nghiệp Bùi Văn Ngọ Long An, (ấp 5, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa) là doanh nghiệp khoa học - công nghệ (KHCN) đầu tiên của tỉnh. Doanh nghiệp xác định: Đổi mới công nghệ (CN), áp dụng những thành tựu tiên tiến của khoa học (KH) và quản trị vào sản xuất kinh doanh là yếu tố sống còn của doanh nghiệp.

Ứng dụng KHCN vào sản xuất là mục tiêu của doanh nghiệp Bùi Văn Ngọ. Ảnh: Hùng Dũng

Sau hơn 1 năm được công nhận doanh nghiệp KHCN, KHCN trở thành kế hoạch chính thức của doanh nghiệp, theo chính sách của Nhà nước, doanh nghiệp KHCN được trích quỹ KHCN hằng năm. Năm 2014, Cty đã trích quỹ KH trên 10 tỉ đồng, cùng với quỹ phát triển doanh nghiệp, Cty đã đổi mới CN cắt kim loại bằng máy cắt kim loại laser thế hệ mới; đầu tư máy gia công cơ khí CN tổ hợp dao CNC với các dòng máy mới nhất sản xuất năm 2015.

Việc đầu tư này đã tăng chất lượng chi tiết máy, tăng năng suất lao động, hiệu suất sử dụng nguyên liệu, làm giảm giá thành sản xuất, giúp doanh nghiệp đạt chuẩn quốc tế về chế tạo máy, chế biến nông sản dạng hạt, tăng sức cạnh tranh trên cả 2 lĩnh vực giá thành và chất lượng.

Thương hiệu máy chế biến lúa gạo do doanh nghiệp Bùi Văn Ngọ sản xuất có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế là niềm tự hào của ngành cơ khí chế tạo máy nông nghiệp không chỉ của Long An mà cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Giữ vững giá trị thương hiệu Cơ khí Bùi Văn Ngọ và thị phần trong nước, phát triển thị trường ở các nước Đông Nam Á, Châu Phi và Mỹ Latinh là chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Định hướng tới của Cty là nghiên cứu sâu về CN chế biến nông sản dạng hạt các loại như: Lúa, cà phê, đậu xanh, mè, hồ tiêu,… ở hầu hết các khâu thiết kế, gia công cơ khí, chất lượng kim loại, CN chế tạo, mỹ thuật công nghiệp, CN chế biến, để giảm tổn thất sau thu hoạch, tăng giá trị nông sản trong toàn chuỗi, cung ứng ra thị trường các thiết bị và hệ thống thiết bị chế biến với phương châm hiện đại, thích nghi và hiệu quả. Để cạnh tranh được trong môi trường toàn cầu hóa, chất lượng thiết bị của Cty phải có những yếu tố đặc sắc, cạnh tranh được với các thương hiệu xuyên quốc gia trên tất cả các thị trường. Chất lượng kim loại chi tiết máy, trình độ tự động hóa của hệ thống sẽ được tập trung đầu tư, tương thích với chất lượng gia công chi tiết máy theo CN laser và CNC thế hệ mới. Chất lượng quốc tế, giá cả Việt Nam, nét đặc sắc mang đặc trưng thương hiệu Bùi Văn Ngọ và tính thích nghi của CN là các yếu tố được tập trung quan tâm.

Hoạt động trong lĩnh vực cơ khí nông nghiệp và CN chế biến nông sản dạng hạt, để giảm tổn thất sau thu hoạch và gia tăng giá trị trong chuỗi sản xuất nông sản, có được những thành tựu trong chế biến lúa gạo phải trải qua rất nhiều khảo nghiệm thiết bị, thử nghiệm CN chế biến mới có những cải tiến mới, hiệu quả. Thu hút nguồn nhân lực là ưu tiên số một của Cty. Cty phải chủ động giải quyết nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo và trải nghiệm thực tiễn sản xuất.Theo quy định, doanh nghiệp trích quỹ nghiên cứu KH và đổi mới CN khoảng 10 tỉ đồng/năm nhưng không đủ theo yêu cầu phát triển. Hiện nay, KHCN và đổi mới hệ thống quản trị là yếu tố sống còn và cũng là động lực phát triển. Trong môi trường cạnh tranh toàn cầu, tồn tại hay không tồn tại của 1 doanh nghiệp là năng lực KHCN, hệ thống quản trị có động lực đủ mạnh cho yêu cầu phát triển. Quỹ KHCN là yếu tố quan trọng cho nhu cầu này. Quỹ KHCN hình thành từ doanh nghiệp là cần nhưng chưa đủ. Đầu tư trực tiếp KHCN của Nhà nước từ nguồn vốn ngân sách phải được đổi mới để được bảo tồn, cần sớm được triển khai có hiệu quả và phát triển nguồn.Thông qua doanh nghiệp bằng cơ chế cạnh tranh trên cơ sở hiệu quả đầu tư và phát triển nguồn vốn cần sớm được triển khai.

Doanh nghiệp luôn xem KHCN là yếu tố quyết định trong chuyển đổi cơ cấu phát triển nông nghiệp và chế biến nông sản. Áp dụng KHCN gắn với đổi mới hệ thống quản trị sẽ làm gia tăng giá trị trong toàn chuỗi sản xuất nông nghiệp và tạo ra tích lũy từ nội bộ nền sản xuất nông nghiệp, là yếu tố quyết định cho việc xây dựng nông thôn mới phát triển bền vững. Là những người làm cơ khí nông nghiệp, CN chế biến nông sản, Cty mong muốn xuất hiện một thế hệ những người làm cơ khí nông nghiệp, CN sinh học, một thế hệ nông dân mới có tri thức KH và trình độ quản trị hiện đại. KHCN là động lực phát triển cho từng hộ nông nghiệp, từng xã nông thôn mới, là động lực phát triển kinh tế của tỉnh nhà./.

Sở KH&CN

Chia sẻ bài viết