Tiếng Việt | English

17/07/2015 - 13:47

Google Map bỏ tên “Tam Sa” khỏi quần đảo Hoàng Sa


Tên tiếng Anh của quần đảo Hoàng Sa hiện nay được hiển thị trên Google Maps. (Ảnh: Google Maps).

Google Maps đã loại bỏ cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên bản đồ đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời gỡ bỏ tên Trung Sa mà Trung Quốc gán cho bãi cạn Scarborough sau một chiến dịch phản đối của cộng đồng mạng Việt Nam và Philippines.

Trang tin ABS-CBN ngày 16.7 cho biết Google Maps đang đánh dấu toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng tên quốc tế là Paracel. Việc tìm kiếm "Tam Sa" (Sansha) cách gọi mà Trung Quốc trước đây gán cho đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa không cho ra được kết quả nào.

Từ tháng 7.2012, Trung Quốc ngang nhiên thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" nhằm kiểm soát các quần đảo tranh chấp với láng giềng ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, và bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines.

Cuối tuần trước, Google đã gỡ bỏ thông tin quần đảo Hoàng Sa thuộc một tỉnh của Trung Quốc trên trang tìm kiếm như trước đây, sau nhiều phản hồi từ phía cộng đồng mạng tại Việt Nam.

Trước đây khi tìm kiếm với cụm từ “Hoàng Sa” trên Google tiếng Việt hay cụm từ “Paracel Islands” (tên tiếng Anh của quần đảo Hoàng Sa) trên Google tiếng Anh, kết quả tìm kiếm sẽ trích dẫn một đoạn nội dung lấy trong từ điển mở Wikipedia, trong đó có thông tin sai lệch: Hoàng Sa là quần đảo trực thuộc tỉnh Hải Nam của Trung Quốc.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1974.

Việt Nam khẳng định việc chiếm đóng bằng vũ lực của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như Trường Sa là vô giá trị và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động xây dựng phi pháp, vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo này.


Hình ảnh của bãi cạn Scarborough trên Google Maps. (Ảnh: ABS).

Trong khi đó, South China Morning Post ngày 14.7 đưa tin, dịch vụ bản đồ trực tuyến của Google (Google Maps) đã xóa tên gọi "đảo Hoàng Nham" mà Trung Quốc gán cho bãi cạn Scarborough sau một làn sóng phản đối từ Philippines. Hiện bãi cạn này được hiển thị trên bản đồ của Google với tên gọi quốc tế Scarborough.

Trước đó, Google Maps từng chú thích Scarborough là một phần của cái gọi là "quần đảo Trung Sa" của Trung Quốc. Điều này đã dấy lên một làn sóng phản đối trực tuyến.

"Chúng tôi đã cập nhật Google Maps để khắc phục vấn đề. Chúng tôi hiểu rằng những cái tên địa lý có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc, đó là lý do tại sao chúng tôi làm việc một cách nhanh chóng …", văn phòng Google tại Manila cho biết.

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luzon, Philippines 220 km và cách đảo Hải Nam, Trung Quốc 650 km. Trung Quốc đã chiếm quyền kiểm soát bãi cạn này từ năm 2012 sau một cuộc khủng hoảng "ngắn gọn" với Philippines. Trang web Change.org đã bắt đầu đưa ra một bản kiến nghị hồi tuần trước yêu cầu Google Maps bỏ tên gọi Trung Quốc gán cho Scarborough đã thu hút gần 2000 người ủng hộ./.

Theo Lao Động (Nguồn Dân Trí)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích