Tiếng Việt | English

30/06/2015 - 10:06

Chuẩn bị xây dựng tượng đài tử sĩ Hoàng Sa và Trường Sa

Tại phiên họp Chính phủ ngày 29-6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Quang Thích, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2015 tỉnh Quảng Ngãi đã có 34 tàu, 480 lượt ngư dân bị tàu nước ngoài xua đuổi, uy hiếp, tấn công. Riêng tàu Trung Quốc đã uy hiếp, tấn công 23 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, với số lượng ngư dân là 316 người. Bình quân mỗi tháng có 4 tàu bị tàu Trung Quốc uy hiếp, tấn công, gây khá nhiều thiệt hại về tài sản và tinh thần của ngư dân.

 Về tình trạng xâm phạm vùng biển của tàu Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm, ông Lê Quang Thích cho biết, đã có 8 tàu hải cảnh, 180 tàu cá của Trung Quốc, 3 ca nô hoạt động vi phạm trong vùng biển Quảng Ngãi. Trong đó có những trường hợp áp sát huyện đảo Lý Sơn từ 15 đến 16 hải lý. So với cùng kỳ năm 2014, tăng 6 lượt tàu hải cảnh và 140 lượt tàu cá Trung Quốc xâm phạm.

Trước tình hình trên, tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên truyền, giáo dục ngư dân và tổ chức sản xuất trên biển bài bản hơn, thông qua nghiệp đoàn nghề cá, các hợp tác xã, tập huấn bà con trong việc vừa đánh cá vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Theo ông Lê Quang Thích, bà con ngư dân cũng mong muốn có đài tưởng niệm những ngư dân là tử sĩ trong quá trình bám biển làm ăn, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Vì vậy, hiện nay tỉnh đang chuẩn bị địa điểm xây dựng tượng đài tử sĩ Hoàng Sa và Trường Sa./.

Lâm Nguyên/sggp.org.vn

Chia sẻ bài viết