Tiếng Việt | English

23/05/2023 - 11:02

Hậu Giang: Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm

Theo điều tra, ông Phong trong thời gian giữ chức Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm cũng như ông Đức lúc là cán bộ Tư pháp thị trấn đã có nhiều sai phạm trong chứng thực giấy ủy quyền

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang vừa khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trần Thanh Phong (SN 1985), nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang và Nguyễn Văn Đức (SN 1983), nguyên Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trước khi bị bắt, Phong và Đức bị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ chức vụ, đình chỉ sinh hoạt Đảng.


Cán bộ CSĐT làm việc với Nguyễn Văn Đức. Ảnh: Thế Phong

Theo điều tra, ông Phong trong thời gian giữ chức Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm cũng như ông Đức lúc là cán bộ Tư pháp thị trấn đã có nhiều sai phạm trong chứng thực giấy ủy quyền tạo điều kiện để Huỳnh Ngọc Dũ (SN 1963), cựu Phó Chánh văn phòng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang bán các suất tái định cư không có thật chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Tháng 4/2023, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Dũ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kết quả điều tra thể hiện, vào năm 2019, Dũ đang công tác tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang nghe thông tin toàn bộ ấp Phú Bình, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang bị quy hoạch và Nhà nước sẽ thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp. Dũ thông qua các đối tượng “cò” đất đi tìm những hộ dân có hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân tại ấp Phú Bình và đưa ra thông tin gian dối là nhờ họ đứng tên nhà cho Dũ để được bồi thường, bố trí tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, Dũ trả mỗi trường hợp 10 triệu đồng. Nhưng để nhận được tiền của Dũ, người dân phải cung cấp bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân cho Dũ; đồng thời phải ký tên vào bộ hồ sơ gồm nhiều loại giấy tờ chưa ghi phần nội dung do đối tượng chuẩn bị sẵn gồm: giấy ủy quyền, hợp đồng chuyển nhượng đất, đơn xin nhận tiền tái định cư, biên bản giao đất ngoài thực địa, biên nhận… Từ đó, có nhiều hộ dân ở ấp Phú Bình đồng ý làm theo yêu cầu của Dũ và nhận tiền của đối tượng.


Cán bộ CSĐT làm việc với với Trần Thanh Phong. Ảnh Thế Phong

Có được các bộ hồ sơ này, Dũ đem gạ bán các suất tái định cư cho nhiều người với giá từ 160 triệu đến 360 triệu đồng. Khi có người mua thì đối tượng điền thông tin vào giấy ủy quyền rồi đem đến UBND thị trấn Mái Dầm để chứng thực sao đó gặp bị hại giao hồ sơ, nhận tiền. Đến năm 2020, Dũ xin nghỉ hưu trước tuổi. Do không nhận được nền tái định cư nên những người mua đã tố cáo Dũ đến cơ quan Công an. Đến nay, cơ quan điều tra xác định Dũ chiếm đoạt của 22 bị hại với số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Khám xét nơi đối tượng Dũ ở tại Khóm 1, phường 3, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, cơ quan Công an thu giữ nhiều tài liệu, máy tính phục vụ công tác điều tra./.

Tấn Phong/VOV- ĐBSCL

Chia sẻ bài viết