Tiếng Việt | English

15/11/2023 - 14:39

Hậu Giang trồng 10.000 chậu lúa triển lãm tại Festival lúa gạo quốc tế

10.000 chậu lúa với 5 giống lúa chủ lực trưng bày và triển lãm Con đường lúa gạo Việt Nam tại Festival lúa gạo quốc tế.

Nông dân Trần Văn Triệu là người trồng lúa trong chậu để phục vụ tại Festival lúa gạo quốc tế - Ảnh: LÊ DÂN

Trong khuôn khổ Festival lúa gạo quốc tế 2023 được tổ chức từ ngày 12 đến 15-12 tại tỉnh Hậu Giang có triển lãm Con đường lúa gạo Việt Nam. Địa phương đã cho trồng 10.000 chậu lúa với 5 giống lúa: IR 50404, OM 5451, RVT, Đài thơm 8, OM 18 phục vụ trưng bày và triển lãm.

Ông Trần Văn Triệu (xã Vị Tân, TP Vị Thanh) là người được giao trồng 10.000 chậu lúa này. Ông Triệu cho biết 10.000 chậu lúa trồng được 38 ngày, đến thời điểm Festival lúa gạo thì lúa trổ tương đối đều. 

Đây là lần đầu tiên ông Triệu trồng lúa trong chậu nên gặp không ít khó khăn. Trời mưa mà gieo hạt giống thì lúa bị chết. Còn trời nắng mà trong chậu có nước, lúa cũng chết vì nước nóng sẽ "luộc mộng". 

“Trong đất đưa vào chậu cũng không biết có những loại phân gì nên phải theo dõi thường xuyên. Bón phân cũng phải cân đối từ từ, nếu lỡ bón dư giống ngoài ruộng thì không thể lấy lại được, lúa sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, do lúa ngoài đồng đã thu hoạch hết, nên chuột vào chậu lúa cắn phá rất dữ", ông Triệu nói. Ông cho hay rất vui khi được chọn trồng lúa để phục vụ cho Festival lúa gạo sắp tới.

Ông Trương Cảnh Tuyên - phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - cho biết triển lãm Con đường lúa gạo Việt Nam là điểm nhấn của Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023.

Con đường lúa gạo tái hiện các mô hình quá trình phát triển trồng lúa Việt Nam từ khi làm nông nghiệp sơ khai, nông nghiệp kinh tế tiểu nông, nông nghiệp thời công nghiệp hóa, nông nghiệp hiện đại 4.0. 

Mỗi mô hình thể hiện qua những gian nhà trưng bày công cụ, dụng cụ sản xuất lúa. Mỗi mô hình còn được thể hiện “trên bến, dưới thuyền” - những nét đặc trưng sông nước của người miền Tây Nam Bộ trong các thời kỳ.

“Không chỉ nhằm mục đích truyền thông, quảng bá cho Festival lúa gạo, đây chính là nơi đưa khách tham quan đến với những khám phá mới mẻ, thú vị, ấn tượng khi từng bước trải nghiệm trên con đường chứa đựng cả quá khứ, hiện tại và tương lai của ngành nông nghiệp và lúa gạo Việt Nam”, ông Tuyên nói. Ông cho biết sẽ đề xuất xác nhận kỷ lục Việt Nam đối với triển lãm Con đường lúa gạo./.

Theo TTO

Nguồn: https://tuoitre.vn/hau-giang-trong-10-000-chau-lua-trien-lam-tai-festival-lua-gao-quoc-te-20231115101531659.htm

Chia sẻ bài viết