Bánh xèo
Bánh xèo được chế biến tùy theo sở thích và đặc điểm ẩm thực của mỗi vùng khác nhau. Tuy đến từ nhiều nơi khác nhau nhưng bánh xèo vẫn có thành phần không thay đổi nhiều. Với bột, thịt ba rọi, tôm tép, cà rốt, nấm, giá… bạn đã làm được một chiếc bánh xèo thơm ngon.
Nguyên liệu:
- 300gr thịt ba chỉ.
- 200gr tôm tươi.
- 400gr bột bánh xèo.
- 200ml nước cốt dừa.
- Vài nhánh hành lá.
- 300gr giá đỗ.
- 200gr đậu xanh không vỏ.
- 1 củ hành tây.
- 1 củ cà rốt.
- 50 ml dầu ăn.
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ.
Hướng dẫn thực hiện:
- Trộn đều bột bánh xèo với 700ml nước, 200ml nước cốt dừa, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ và một ít hành lá cắt nhỏ.
- Thịt heo luộc chín cắt hình que nhỏ hoặc lát mỏng. Tôm luộc chín. Đậu xanh hấp chín. Hành tây xào với ít gia vị cho mềm. Cà rốt bào sợi, bóp với muối cho dịu rồi xả sạch.
- Sau khi chuẩn bị xong, chúng ta tiến hành đổ bánh xèo. Dùng cọ quét 1 lớp dầu lên chảo chống dính (tốt nhất là chảo có lòng sâu). Hoặc thông thường, người ta chuẩn bị một miếng mỡ lợn to. Trước khi cho bột vào, thường cho miếng mỡ vào chảo nóng, quét mỡ đều khắp lòng chảo. Mỡ heo sẽ mang đến hương vị thơm hơn dầu ăn. Múc bột đổ vào chảo chảo, tráng đều, thêm đầy đủ nhân vào 1/2 chiếc bánh, đậy nắp khoảng 3 phút cho bánh chín vàng giòn.
- Dùng xẻng gấp một nửa phần bánh xèo lại là hoàn thành.
Bạn có thể ăn bánh xèo cùng các loại rau thơm. Với người miền Tây, họ yêu thích ăn kèm với xoài hay cóc non mang đến vị chua, lá cách và cả hoa điên điển. Bên cạnh đó, nước mắm tỏi ớt chua ngọt chính là linh hồn của món bánh này. Pha nước chấm theo công thức 1 tép tỏi, 2 trái ới, 5 muỗng canh đường, 1 trái chanh, 1/2 chén nước mắm và 1 chén nước ấm.
Bánh giầy giò
Bánh giầy giò là một loại bánh truyền thống được làm ra để tỏ lòng biết ơn trời đất. Thứ bánh dẻo thơm, trắng trong cuộn những miếng giò lụa đậm đà, hấp dẫn. Bánh giầy không nhân là loại phổ biến nhất và được ăn chung với chả lụa, giò bò, chả quế.. .Ở miền Nam loại bánh này được gọi là bánh giầy kẹp chả.
Nguyên liệu (làm 3 cặp bánh giầy)
- 200g bột nếp.
- 20g bột gạo.
- 200g sữa tươi không đường.
- 200g giò lụa.
- Lá chuối.
Hướng dẫn thực hiện:
- Cho bột nếp và bột gạo vào tô lớn, trộn đều và rây cho mịn.
- Đổ sữa tươi không đường vào tô, nhào mạnh tay đến khi được một khối bột chắc chắn, không dính tay.
- Lá chuối, rửa sạch, cắt thành những miếng hình vuông khổ 8x8cm, thoa một ít dầu ăn lên mặt để chống dính. Lấy một ít bột, vo tròn, ép dẹp, đặt lên lá chuối.
- Đem bánh đi hấp cách thủy khoảng 7-8 phút. Sau đó,lấy bánh ra, để cho nguội bớt.
- Khi ăn, lấy 1 cặp bánh, kẹp chả vào giữa và rắc ít muối tiêu. Như vậy là hoàn thành.
Bánh bột lọc
Bột lọc là một loại bánh đặc sản của Việt Nam. Khi đến Hà Nội, người dân ở đây sẽ giới thiệu với bạn đây là đặc sản của Hà Nội. Nhưng khi đến Huế, người ta lại bảo đây là đặc sản của Huế. Bánh bột lọc đi đến đâu cũng trở thành một món ăn rất được yêu mến vì sự đơn giản, dân dã nhưng mang đậm chất Việt Nam.
Nguyên liệu:
- 300gr tôm tươi.
- 250gr thịt ba chỉ.
- 400gr bột năng.
- 2 muỗng canh dầu ăn.
- Vài củ hành tím và vài nhánh tỏi băm nhuyễn.
- Muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm.
- Lá chuối 10 lá.
Hướng dẫn thực hiện:
- Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng nhỏ và mỏng. Tôm lột vỏ rửa sạch ướp với ít hành tím, tiêu, hạt nêm cho thấm gia vị.
- Phi thơm ít tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho thịt ba chỉ vào xảo cho thịt săn lại.
- Tiếp theo cho tôm vào xào chung với thịt khoảng 3 phút. Nêm thêm chút đường và nước mắm cho đậm đà.
- Để phần xào cho nguội. Cho 400gr bột năng và 300ml nước vào nồi, bắc lên bếp, nấu nhỏ lửa, khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
- Lau khô lá chuối, múc 1 giá bột cho ra lá theo chiều dài. Cho 1 miếng thịt và một con tôm vào giữa bột. Gói lá chuối lại sao cho kín và buộc dây. Đem bánh đi hấp cách thủy 30 đến 35 bánh sẽ chín.
Cùng trổ tài làm những món bánh ngon truyền thống cho mọi người cùng thưởng thức nhé./.
Theo Vietnamnet.vn (tổng hợp)