Chiến sĩ Đồn Biên phòng Thuận Bình thu hoạch bầu và chăm sóc vườn rau xanh
Đồn Biên phòng Thuận Bình quản lý, bảo vệ 8,9km đường biên giới với 12 mốc quốc giới (từ mốc 194-198) qua địa bàn xã Thuận Bình và Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa; phía ngoại biên tiếp giáp huyện Chanh T’ria, tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia. Năm qua, Đồn triển khai, thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng nắm chắc mọi diễn biến tình hình hoạt động của các loại đối tượng; chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn lậu và các loại tội phạm.
Đồn duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên tuyến biên giới, địa bàn phụ trách. Bên cạnh đó, Đồn chú trọng công tác tăng gia sản xuất, lao động, xây dựng đơn vị có cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Do đặc thù đóng quân trên địa bàn biên giới, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, đất, nước bị nhiễm phèn,... nên ảnh hưởng rất lớn đến việc tăng gia sản xuất của đơn vị. Với ý chí tự lực, tự cường và chủ động trong mọi tình huống của Bộ đội Cụ Hồ, việc tăng gia sản xuất đạt hiệu quả, góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày, bảo đảm sức khỏe cho CBCS đơn vị.
Dạo quanh một vòng đơn vị, chúng tôi cảm nhận được rõ hơn về nếp sống văn hóa trong quân đội qua những nếp gấp chăn màn, phòng làm việc gọn gàng, vườn hoa, chậu cảnh và khu vực tăng gia sáng, xanh, sạch, đẹp. Những luống rau cải, rau lang, rau dền, tần ô, cà tím,... xanh mơn mởn; bầu, bí trên giàn sai trĩu quả. Thiếu tá Trần Văn Bì - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thuận Bình, cho biết: “Những năm gần đây, giá cả một số mặt hàng thiết yếu tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo đảm hậu cần. Trước tình hình đó, Đồn tăng cường lãnh, chỉ đạo công tác tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm và huy động CBCS tham gia; đồng thời, phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ cán bộ trong chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện, đạt hiệu quả thiết thực. Từ nguồn vốn đầu tư của trên, Đồn từng bước phát triển, mở rộng sản xuất tập trung, khép kín từ sản xuất đến chế biến và sử dụng sản phẩm bảo đảm an toàn, chất lượng. Đồn đẩy mạnh thi đua phát huy nội lực, triệt để tận dụng và cải tạo đất đai, ao, hồ; chú trọng quy hoạch doanh trại chính quy gắn với tăng gia sản xuất, phù hợp với đặc điểm của đơn vị và địa bàn đóng quân”.
Khu tăng gia sản xuất vừa tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp, chính quy, vừa tạo nguồn thu nhập cho đơn vị. Vừa chăm sóc, cắt cỏ trong khu tăng gia sản xuất, binh nhất Trần Thanh Huy - chiến sĩ Đội Vũ trang, chia sẻ: “Hàng ngày, ngoài thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đồn còn phân công CBCS chăm sóc khu tăng gia. Không có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt nhưng được các anh hướng dẫn, tôi quen dần. Đến bữa ăn, nhìn CBCS của đơn vị có cơm ngon, canh ngọt, tôi và đồng đội đều cảm thấy vui bởi thành quả tăng gia sản xuất”.
Có được vườn rau xanh mơn mởn như thế đòi hỏi công chăm sóc rất lớn của CBCS. Binh nhất Trần Thanh Huy chia sẻ thêm: “Số rau, củ, quả già, bị sâu thì nhổ bỏ, làm nguồn thức ăn cho bò, heo, dê hay gà, vịt. Do đất đai ở đây bị nhiễm phèn nên CBCS xây và ngăn khu vườn thành nhiều ô, phủ lên một lớp đất thịt rất dày. Đồn còn tận dụng nguồn chất thải chăn nuôi làm phân hữu cơ để bón, cải tạo đất, chăm sóc cây trồng”.
Được biết, năm 2023, chỉ tiêu tăng gia sản xuất của Đồn đạt 100% kế hoạch. Cụ thể, rau xanh các loại đạt 3.600kg; củ, quả 630kg; thịt heo, bò, dê 380kg; 565kg cá và 632kg gà, vịt. Tính riêng 4 tháng đầu năm 2024, giá trị tăng gia sản xuất đạt hơn 22 triệu đồng.
Thiếu tá Nguyễn Văn Cẩm - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thuận Bình, cho biết: “Hoạt động tăng gia sản xuất không chỉ góp phần xây dựng cảnh quan đơn vị sáng, xanh, sạch, đẹp mà còn giúp CBCS rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe, vừa bảo đảm hậu cần tại chỗ, cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho CBCS. Qua đó, giúp chiến sĩ trẻ học được kiến thức, kỹ năng sản xuất nông nghiệp. Đồn hiện duy trì nuôi heo, bò, dê, gà, vịt, ngỗng thả chuồng, trồng rau xanh và thả cá. Từ việc chủ động, sáng tạo trong tăng gia sản xuất, thời gian qua, Đồn tự túc được 100% rau xanh và khoảng 80% khẩu phần củ, quả, thịt, trứng trong bữa ăn cho CBCS. Tính bình quân từ việc tăng gia sản xuất, mỗi năm, Đồn đưa vào bữa ăn bộ đội khoảng 2.500-2.700 đồng/người/ngày”.
Đồn cũng tích cực huy động nguồn lực đầu tư phát triển tăng gia sản xuất theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm; ưu tiên đầu tư xây dựng các khu tăng gia tập trung, vườn chuyên canh trồng các loại rau, củ, quả có thể làm nguồn dự trữ dài ngày, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, cải thiện đời sống bộ đội. Phong trào tăng gia sản xuất gắn với phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, phong trào “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” và phong trào thi đua Quyết thắng sẽ phát huy sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy phong trào tăng gia sản xuất không ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, góp phần nâng cao đời sống bộ đội./.
Minh Luận - Đinh Quân