Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Lắng nghe trẻ em nói

Đối với con trẻ, sự tôn trọng của cha mẹ, thầy cô chính là động lực không thể thiếu để góp phần hình thành và hoàn thiện thói quen, nhân cách của trẻ. Thường thì người ta hay đề cập, chú ý tới sự tôn trọng trong các mối quan hệ của người lớn, ít bàn và quan tâm tới trẻ em. Thế nhưng, đối với sự phát triển đúng hướng và toàn diện của trẻ lại rất cần được cha mẹ, thầy cô quan tâm, lắng nghe và đáp ứng mọi mong muốn, yêu cầu chính đáng.

Thực tế cuộc sống cho thấy, nhiều cha mẹ, thầy cô ít quan tâm, lắng nghe và đáp ứng mong muốn, nhu cầu của trẻ. Thậm chí, có rất nhiều nhu cầu chính đáng nhưng do nhiều lý do khác nhau mà cha mẹ sẵn sàng gạt phăng đi, khiến các con cảm thấy hụt hẫng, mất cảm hứng và động lực phấn đấu. Điều này lại càng rõ với những trẻ ở khu vực nông thôn, do cha mẹ bận bịu với công việc, cộng với sự thiếu hiểu biết về kiến thức, kỹ năng chăm sóc, dạy dỗ dẫn tới con trẻ chịu nhiều thiệt thòi.

Với trẻ em, chỉ cần một sự động viên nhỏ, một khích lệ kịp thời cũng giúp cho các em có thêm động lực và hứng thú trong học tập, rèn luyện. Các em rất cần sự quan tâm, chăm sóc chu đáo, thường xuyên của cha mẹ để phát triển toàn diện. Bất kỳ sự thờ ơ, xao lãng hay thiếu trách nhiệm nào của cha mẹ, thầy cô đều trở thành rào cản cho sự phát triểm của trẻ, thậm chí còn có thể làm thui chột, mất động lực cố gắng trong các em. Mặc dù lứa tuổi của các em còn nhỏ, suy nghĩ chưa tới, nhưng nhu cầu lại luôn đa dạng. Cha mẹ phải có những hiểu biết nhất định về cách chăm sóc, dạy dỗ các con để có kế hoạch và phương pháp tác động phù hợp nhất giúp con phát triển đúng hướng.

Hằng năm, tỉnh đều tổ chức “Diễn đàn trẻ em” để lắng nghe trẻ em nói, những em nhỏ đến từ các địa phương trong tỉnh có dịp bày tỏ nguyện vọng của mình đối với người lớn một các chân thành và hồn nhiên. Đó là những suy nghĩ bắt nguồn từ thực tế cuộc sống và những điều các em đã chứng kiến. Qua đó toát lên điều mong mỏi lớn nhất của trẻ em hiện nay đối với người lớn là “Hãy quan tâm chúng em nhiều hơn nữa”.

Nguyễn Lang

Chia sẻ bài viết