Tiếng Việt | English

29/05/2022 - 15:10

'Ngày cuối tuần đến với dân'

Nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ xã Thanh Phú (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tổ chức triển khai, thực hiện mô hình Ngày cuối tuần đến với dân. Từ khi triển khai, mô hình nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân.

Lắng nghe dân nói

Triển khai, thực hiện mô hình Ngày cuối tuần đến với dân, lãnh đạo xã cùng các ban, ngành, đoàn thể; cán bộ, đảng viên dành buổi chiều thứ sáu để xuống cơ sở, đến từng hộ dân gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe ý kiến đóng góp. Qua đó, kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, những vấn đề khó khăn, bức xúc, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Mô hình Ngày cuối tuần đến với dân tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý với người dân

Phó Bí thư Đảng ủy xã Thanh Phú - Phan Văn Thắng cho biết, lãnh đạo xã giao cho UBMTTQ Việt Nam xã đảm nhận mô hình, yêu cầu cán bộ, đảng viên trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, xây dựng kế hoạch cụ thể mỗi tháng xuống với dân bao nhiêu buổi và làm những gì. Đoàn xuống trực tiếp nhà dân, xem như là buổi gặp gỡ, thăm hỏi, không mang nặng hình thức, để người dân thoải mái chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của mình. Đoàn cũng thay phiên, luân chuyển sắp xếp mỗi tuần đi một ấp, một tổ dân cư. Mô hình này sẽ tạo cho cán bộ, đảng viên thành một thói quen, nét văn hóa, hoạt động thường xuyên trong việc đi cơ sở trên địa bàn.

Từ khi triển khai mô hình, hầu như chuyến đi nào Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Thanh Phú - Lê Thị Anh Đào cũng tham gia. Bà Đào chia sẻ, mỗi chuyến đi từ 14-17 giờ đến 2 hoặc 3 hộ dân hoặc mời gặp gỡ tại nhà văn hóa ấp. Mặc dù đây là mô hình mới nhưng đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương. Chỉ trong 7 tháng sau khi triển khai mô hình, xã đã tổ chức được 30 buổi gặp gỡ với hơn 560 người dân tham dự, gần 200 hộ dân phát biểu với 150 ý kiến được ghi nhận.

Các ý kiến tập trung vào giải quyết các thủ tục hành chính, "một cửa", chính sách của Nhà nước đối với hộ nghèo, cận nghèo, đường giao thông, thủy lợi nội đồng, hỗ trợ nhà tình nghĩa, nhà tình thương, bảo hiểm y tế, vệ sinh môi trường ở nông thôn,... Với mô hình này, thời gian qua, rất nhiều vụ việc lớn, nhỏ đã được giải quyết trực tiếp. Những vấn đề không thuộc thẩm quyền cũng được ghi nhận báo cáo với lãnh đạo cấp trên.

Cũng tại cuộc gặp gỡ này, xã lồng ghép tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân; hướng dẫn, hỗ trợ người dân xây dựng các tổ tự quản ở cộng đồng dân cư; tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, nâng cao cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc, âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, truyền đạo và sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật.

Đồng thời, cán bộ, đảng viên cũng định hướng người dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, các tổ hợp tác, xây dựng các sản phẩm thế mạnh của địa phương góp phần tăng thu nhập cho người dân; vận động người dân cùng xây dựng các tuyến đường xanh, sạch, đẹp, vệ sinh môi trường,... chung tay thực hiện xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Hiệu quả từ mô hình

Ông Nguyễn Văn Minh (xã Thanh Phú) bày tỏ: “Người dân chúng tôi rất phấn khởi và mong chờ việc cán bộ xuống và tiếp xúc với dân vào các ngày cuối tuần. Mô hình Ngày cuối tuần đến với dân rất ý nghĩa, qua đây, người dân có thể giãi bày, tâm sự với lãnh đạo về những khó khăn hay niềm vui trong cuộc sống”.

Tại buổi gặp gỡ, người dân thoải mái chia sẻ, đóng góp ý kiến với lãnh đạo địa phương

Thông qua việc thực hiện mô hình đã phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân trong việc tự giác học tập và làm theo gương Bác; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, tăng cường mối quan hệ thân thiết, gắn bó giữa cán bộ, đảng viên với người dân, ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện của bệnh quan liêu, xa rời quần chúng nhân dân. Qua đó, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương.

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Bến Lức - Nguyễn Văn Tình nhận xét: Đây là mô hình mới của Đảng bộ và người dân xã Thanh Phú bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Mô hình góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có năng lực thực tiễn, tinh thần trách nhiệm, tận tụy, gắn bó mật thiết với nhân dân, tôn trọng nhân dân, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân như mong muốn của Bác Hồ kính yêu. Mong rằng, mô hình tiếp tục được duy trì và nhân rộng ra nhiều địa phương khác, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trong việc tự giác học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Bắt đầu từ năm 2020, cứ đến chiều thứ sáu hàng tuần, chúng tôi lại thấy đoàn cán bộ xã xuống nhà dân. Lãnh đạo địa phương rất gần gũi, đến thăm hỏi, động viên, chúng tôi cũng dễ dàng tâm sự, không khí thoải mái hơn những buổi tiếp xúc cử tri. Có những vấn đề chúng tôi không thể trao đổi tại buổi tiếp xúc cử tri thì tại đây, các cán bộ lãnh đạo xã có thể giải quyết trực tiếp. Năm 2021, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên mô hình gián đoạn, đến nay thực hiện trở lại. Qua mô hình này, chúng tôi cũng hiểu thêm, nắm được mục tiêu, định hướng phát triển của xã để cùng nỗ lực, phấn đấu xây dựng Thanh Phú ngày càng phát triển”.

Ông Nguyễn Văn Hưng, ngụ ấp 3, xã Thanh Phú, huyện Bến Lức

Trà Long

Chia sẻ bài viết