Tiếng Việt | English

14/03/2017 - 20:49

Nghi ngại thương vụ của con rể ông Trump và tập đoàn Trung Quốc

 

Vợ chồng con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

Hãng Bloomberg ngày 13/3 đưa tin tập đoàn Kushner Companies do gia đình Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sở hữu sẽ nhận hơn 400 triệu USD từ tập đoàn bảo hiểm Anbang của Trung Quốc đang đầu tư vào tòa tháp văn phòng của Kushner Companies ở khu Manhattan.

Động thái này được nhiều người chú ý, bởi Anbang có "những mối quan hệ mờ ám với cấu trúc quyền lực của Trung Quốc" và những vụ đầu tư trước đây của tập đoàn này ở Mỹ đã làm dấy lên những quan ngại về an ninh quốc gia.

Theo bản tin, thỏa thuận của Kushner Companies với Tập đoàn Anbang liên quan đến tòa tháp tại số 666 Đại lộ 5, quận Manhattan, New York, có giá trị là 4 tỷ USD, kèm theo những điều khoản mà giới chuyên gia bất động sản gọi là một sự ưu ái bất thường cho Kushner Companies. Thỏa thuận định giá tòa tháp cao 41 tầng này là 2,85 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay đối với một cao ốc ở khu vực Manhattan giàu có.

Theo Bloomberg, với thỏa thuận trên, Kushner Companies sẽ được nhận một khoản thanh toán bằng tiền mặt, một tỷ lệ cổ phần trong một mối quan hệ đối tác mới và việc tái cấp vốn 1,14 tỷ USD cho khoản nợ cầm cố hiện hành. Ngoài ra, khoản nợ 250 triệu USD sẽ được giảm bớt 1/5.

Anbang, thành lập năm 2004 trên danh nghĩa một hãng bảo hiểm xe hơi, đã nổi lên là một trong những người mua sắm mạnh tay nhất của Trung Quốc đối với các tài sản nước ngoài. Trong 2 năm qua, hãng này đã chi tới hơn 30 tỷ USD để thâu tóm các khách sạn sang trọng, công ty bảo hiểm và những tài sản khác ở nước ngoài./.

Theo TTXVN
 

Chia sẻ bài viết