Tiếng Việt | English

05/10/2022 - 14:31

Nghị viện EU ‘bật đèn xanh’ để USB-C thành chuẩn sạc từ năm 2024

Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu với tỉ lệ đồng thuận áp đảo về chỉ thị của EU yêu cầu mọi thiết bị sạc di động phải dùng chuẩn chung USB Type C, mở đường cho việc áp dụng quy định này từ cuối năm 2024.

Các dây sạc dùng chuẩn USB Type C - Ảnh: THE VERGE

Theo trang TechCrunch, chỉ thị này chưa phải là luật. Nó cần được Hội đồng châu Âu thông qua trước khi được chính thức thực thi. Tuy nhiên, bước này được cho chỉ là vấn đề thủ tục.

Sau khi Hội đồng châu Âu ký phê chuẩn, thông tin về chuẩn sạc chung sẽ được công bố trên tạp chí chính thức của Liên minh châu Âu (Official Journal of the European Union - OJEU). Sau khi công bố 20 ngày, chỉ thị có hiệu lực và các nước thành viên EU sẽ có 2 năm để triển khai, thực hiện.

Theo đó, tới cuối năm 2024, mọi thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh được bán tại EU sẽ phải dùng cổng sạc chuẩn USD Type-C.

Sau khoảng thời gian đó, còn một thời hạn tiếp theo là mùa xuân năm 2026, mọi laptop cũng phải dùng chuẩn sạc chung.

Chỉ thị mới về chuẩn sạc chung không áp dụng với những sản phẩm đã có trên thị trường EU trước ngày chính thức áp dụng.

Dư luận đang rất quan tâm không biết nhà sản xuất điện thoại iPhone, Hãng Apple, sẽ làm gì với chỉ thị mới của EU về chuẩn sạc chung. Lâu nay Apple sử dụng chuẩn sạc riêng của họ là chuẩn Lightning.

Trong thông cáo báo chí, Nghị viện châu Âu nêu rõ bất kể nhà sản xuất thiết bị là ai, mọi điện thoại di động, máy tính bảng, camera số, tai nghe, thiết bị chơi game cầm tay, loa, máy đọc sách, bàn phím, chuột, laptop dùng sạc có dây, hoạt động với nguồn điện lên tới 100W đều phải dùng chuẩn sạc USB Type-C.

Nghị viện châu Âu hy vọng với quy định bắt buộc sử dụng chuẩn sạc chung, lượng rác thải điện tử sẽ giảm vì các cục sạc có thể tái sử dụng, đồng thời tiết kiệm cho người dùng đáng kể khi không phải mua những cục sạc không cần thiết./.

Theo tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết