Tiếng Việt | English

31/12/2022 - 18:47

Ngủ nằm nghiêng về bên trái hay bên phải tốt hơn?

Nhiều người thắc mắc là ngủ nghiêng trái hay phải sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ phần nào giải đáp vấn đề này.

Theo y học cổ truyền, nằm ngủ nghiêng trái có tác dụng rất tốt cho nhiều bộ phận của cơ thể, theo Indiatimes (Ấn Độ).

Cải thiện tiêu hóa

Ngủ nghiêng bên trái giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn vì dạ dày ở bên trái cơ thể.


Ngủ nghiêng bên trái giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Thúc đẩy nhu động ruột hoạt động

Các vị trí giao nhau của ruột non và ruột già đều nằm ở phía bên trái cơ thể, gọi là van hồi manh tràng. Khi nằm ngủ nghiêng về phía bên trái, lực hấp dẫn sẽ đẩy nhanh, thúc đẩy quá trình di chuyển chất thải từ ruột non sang ruột già trở nên dễ dàng hơn. Từ đó, đại tràng nhanh chóng loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

Làm dịu chứng ợ nóng

Khi nằm ngủ nghiêng trái, dạ dày sẽ nằm phía dưới cơ thắt tâm vị - nối thực quản với dạ dày và ngăn trào ngược thức ăn từ dạ dày vào thực quản.

Giúp giải độc

Hệ bạch huyết có vai trò quan trọng trong việc đào thải độc tố và những chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Các nhà khoa học cho biết các mạch bạch huyết lớn nhất trong hệ bạch huyết nằm ở phía bên trái. Vì vậy việc ngủ nghiêng về bên trái sẽ giúp quá trình loại bỏ các chất thải trong cơ thể hoạt động hiệu quả hơn.

Ngủ nghiêng bên trái giúp ngăn ngừa hiện tượng trào ngược thức ăn

Cải thiện chức năng lá lách

Lá lách là cơ quan nội tạng lớn nhất và nằm ở phía bên trái của cơ thể. Tư thế ngủ nghiêng về bên trái thúc đẩy dòng chảy của máu đến lá lách, từ đó quá trình lọc các tạp chất diễn ra nhanh hơn.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Các chuyên gia cho rằng ngủ nghiêng bên trái giúp loại bỏ chất thải bã trong não, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson và các bệnh thần kinh khác, theo Indiatimes./.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích