Tiếng Việt | English

05/09/2022 - 10:49

Người Nga đang đi du lịch ở đâu?

Xung đột Nga - Ukraine khiến khách du lịch Nga không còn nhiều lựa chọn, trong bối cảnh những lệnh trừng phạt từ các nước phương Tây khiến các đường bay bị hạn chế, đồng rúp biến động và việc thanh toán gặp nhiều khó khăn.

Xung đột giữa Nga và Ukraine khiến việc du lịch nước ngoài của nhiều người Nga trở nên phức tạp. Nhiều chuyến du lịch đã bị hủy từ cuối tháng 02 đến tháng 3 năm nay, do các chuyến bay bị hạn chế và lo ngại vấn đề thanh toán khi ra nước ngoài, cũng như biến động tỉ giá của đồng rúp.

Tuy nhiên đến tháng 5, những người Nga giàu có đã khôi phục các kế hoạch du lịch, chủ yếu tới Maldives, Mauritius và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây thường là những vị khách có sức chi tiêu cao và sử dụng dịch vụ sang trọng. Bà Olga Smyschlaeva từ công ty Wanderlust Travel Studio (Nga) cho biết các khách sạn sang trọng ở Thổ Nhĩ Kỳ hay ven biển Aegea luôn chật kín khách Nga, và có vẻ như "mọi người đã quen với thực tế mới và bắt đầu thích nghi".

Bất chấp các rào cản, những kỳ nghỉ xa xỉ vẫn khá phổ biến với người Nga. Nguồn: DW

Ngay cả khi các chuyến bay trực tiếp từ Nga đến châu Âu bị đình chỉ, nhiều du khách Nga vẫn có cách để đến Hy Lạp, Italy hoặc xa hơn là Pháp và Tây Ban Nha. Những du khách này không ngại chi trả cho việc "đi đường vòng" qua Thổ Nhĩ Kỳ, Serbia hoặc Phần Lan. Tiêu biểu là sân bay ở Helsinki (Phần Lan) gần đây luôn tấp nập du khách Nga. Họ đến Helsinki bằng đường bộ và tận dụng các chuyến bay từ thủ đô của Phần Lan đi các nước châu Âu.

Sân bay Helsinki (Phần Lan) gần đây trở thành điểm đến phổ biến của du khách Nga. Nguồn: DW

Ngoài châu Âu, mối quan tâm của du khách Nga về châu Phi và châu Mỹ Latin cũng đang tăng lên. Các chuyến bay thẳng từ Nga đến quốc đảo Seychelles ở Đông Phi sẽ được nối lại từ tháng 10, khiến nhu cầu du lịch tăng cao dù giá vé không hề rẻ. Từ tháng 4 năm nay, Ai Cập đã đón khách Nga trở lại thành phố Hurghada và Sharm El-Sheikh.

“Nhu cầu cho các kỳ nghỉ ở Hurghada và Sharm El-Sheikh với đường bay thẳng cao hơn dự kiến. Các chuyến bay đầu tiên sau ngày 03/9 đã hết sạch vé, du khách đang tích cực mua tour du lịch cho mùa thu, kể cả tháng 11 và đầu năm 2023” – đại diện công ty lữ hành Coral Travel tại Nga cho biết.

Theo lý giải của công ty du lịch Nga, nhu cầu du lịch châu Phi tăng cao vì chi phí đi đường vòng từ Nga đến châu Âu cũng đắt như bay thẳng đến Nam Phi. Tuy nhiên đây không phải là trở ngại, khi những người Nga giàu có sẵn sàng chi trả vì họ "muốn bù đắp lại khoảng thời gian đã mất". Và dù việc giao dịch và thanh toán quốc tế của du khách Nga vẫn rất phức tạp, nhưng không phải là không thể.

Trong khi đó, nhiều nơi trên thế giới vẫn rất nhớ khách Nga, từ Nha Trang (Việt Nam), Phuket (Thái Lan), Côte d’Azur (Pháp) hay Varadero (Cuba). Đảo Síp, nơi du lịch và dịch vụ chiếm tới 80% nền kinh tế, có thể mất tới 2% GDP hàng năm nếu thiếu khách Nga và Ukraine. Trước đại dịch Covid-19, khách Nga là những người chi tiêu cho du lịch lớn thứ 7 trên thế giới, khoảng 36 tỉ USD mỗi năm./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết