Tiếng Việt | English

24/02/2024 - 10:20

Những thực phẩm có thể gây hại cho răng

Các loại thực phẩm như kẹo, bánh mì, trái cây họ cam quýt có hại cho răng nếu tiêu thụ một cách không điều độ.

Nhiều loại thực phẩm và đồ uống có thể gây tích tụ mảng bám, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

Mảng bám là một màng chứa đầy vi khuẩn, có thể gây ra bệnh nướu răng và sâu răng. Bên cạnh đó, sau khi ăn, đường trong bữa ăn sẽ khiến vi khuẩn tiết ra axit tấn công men răng. Khi men răng bị phá vỡ, sâu răng có thể phát triển.

Dùng chỉ nha khoa tốt cho sức khỏe răng miệng. Ảnh Shutterstock

Để ngăn chặn mảng bám tàn phá răng miệng, các chuyên gia khuyên mọi người nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa và đến gặp nha sĩ thường xuyên. Ngoài ra, chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ) khuyến nghị nên tránh những thực phẩm dưới đây để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

1. Kẹo

Kẹo, đặc biệt là kẹo chua chứa nhiều loại axit khác nhau, có hại cho răng miệng. Ngoài ra, nhiều loại kẹo chua dai, nên bám vào răng lâu hơn, dễ gây sâu răng.

2. Bánh mì

Khi bạn nhai bánh mì, nước bọt sẽ phân hủy tinh bột thành đường. Bánh mì sau đó có thể dính vào các kẽ hở giữa các răng và gây sâu răng.

3. Rượu

Nước bọt ngăn chặn thức ăn dính vào răng và rửa trôi các mảnh vụn thức ăn. Nước bọt còn giúp chữa các dấu hiệu sớm của sâu răng, bệnh nướu răng và các bệnh nhiễm trùng răng miệng khác.


Uống nhiều rượu ảnh hưởng xấu đến răng. Ảnh Shutterstock

Tuy nhiên, khi uống nhiều rượu có thể khiến người uống bị khô miệng, thiếu nước bọt, dẫn đến không đủ lượng nước bọt giúp tiêu hóa thức ăn và bảo vệ răng.

4. Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga tạo điều kiện cho mảng bám sản sinh ra nhiều axit hơn để tấn công men răng. Vì vậy, nếu uống nước ngọt có ga cả ngày, nó phủ một lớp axit lên răng. Thêm vào đó, nước ngọt có ga cũng làm khô miệng, khiến miệng có ít nước bọt hơn bình thường.

Ngoài ra, nước ngọt có màu tối có thể làm ố răng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn không nên đánh răng ngay sau khi uống nước ngọt có ga vì hành động này có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất trong nước ngọt.

5. Trái cây họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt có hàm lượng axit cao, có thể làm mòn men răng, khiến răng dễ bị sâu răng hơn. Ngoài ra, axit từ cam quýt có thể khiến bạn khó chịu khi bị nhiệt miệng.

Theo Healthline, để vừa lấy được dưỡng chất của các trái cây họ cam quýt, vừa bảo vệ sức khỏe răng miệng, bạn nên ăn chúng một cách điều độ và nên súc miệng sau khi ăn./.

Theo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhung-thu-co-the-gay-hai-cho-rang-185240223151323914.htm

Chia sẻ bài viết