Tiếng Việt | English

20/06/2022 - 15:03

Nơi đánh bại tiểu đoàn biệt kích Trâu điên

Di tích lịch sử khu vực kênh Nguyễn Văn Trỗi nằm bên tuyến đường chính về xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, bên cạnh cầu kênh T7 là nơi ghi dấu chiến tích anh hùng của cán bộ, chiến sĩ ta năm xưa khi đánh bại trận càn của Tiểu đoàn biệt kích Trâu điên.

Kênh Nguyễn Văn Trỗi ở xã Hưng Điền B là kênh đào có chiều dài hơn 4km và mang tên anh hùng Nguyễn Văn Trỗi nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ sau. Trong giai đoạn kháng chiến chống đế quốc Mỹ, kênh Nguyễn Văn Trỗi nằm trên khu vực hành lang vận chuyển lương thực, vũ khí của ta về chiến trường miền Nam. Chính vì vậy, quân địch quyết tâm cắt đứt con đường huyết mạch của ta. Chúng ra sức phong tỏa, tổ chức lực lượng càn quét. Vì khét tiếng hung ác nên tiểu đoàn biệt kích địch có biệt danh là Trâu điên. Nhằm mục tiêu khơi thông con đường huyết mạch, phía ta quyết định tổ chức phục kích tấn công đội biệt kích Trâu điên tại khu vực kênh Nguyễn Văn Trỗi.

Theo lịch sử ghi lại, Tiểu đoàn 504 chịu trách nhiệm tác chiến, Ban Chỉ huy trận đánh nhanh chóng được thành lập, gồm các đồng chí: Huỳnh Văn Quang - Chỉ huy trưởng, Nguyễn Văn Nhân - Chỉ huy phó. Sau khi nghiên cứu kỹ hoạt động của địch, ta chọn phương án phục kích, bao vây, chia cắt để tiêu diệt địch. Ta vận động quần chúng cách mạng giả vờ tát đìa bắt cá khiến địch nhầm tưởng có đoàn vận chuyển vũ khí đi qua. Chúng tập trung lực lượng chuẩn bị càn quét và rơi vào địa bàn phục kích.

Di tích lịch sử khu vực kênh Nguyễn Văn Trỗi hiện tại gồm một nhà bia bên trong khuôn viên nhỏ có tường rào bao quanh

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thành, một cựu binh có uy tín ở địa phương, thường được mời đến kể chuyện lịch sử cho thanh niên, học sinh tại xã, kể lại: “Ngày 20/4/1968, máy bay địch bay ngang khu vực kênh Nguyễn Văn Trỗi, thấy dân tát đìa bắt cá, nghĩ đó là đoàn vận chuyển lương thực, vũ khí của ta, chúng triển khai lực lượng tấn công. Tiểu đoàn biệt kích Trâu điên lập tức hành quân về hướng kênh Nguyễn Văn Trỗi. Khi địch lọt vào trận phục kích, ta nổ súng làm chúng trở tay không kịp, quân ta bao vây tiêu diệt gọn trên 100 tên địch, trong đó có 5 cố vấn Mỹ, thu nhiều quân trang, quân dụng”. Trận đánh tại khu vực kênh Nguyễn Văn Trỗi trở thành niềm tự hào của quân và dân Tân Hưng nói chung và Hưng Điền B nói riêng, góp phần vào việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay.

Di tích lịch sử khu vực kênh Nguyễn Văn Trỗi hiện tại gồm một nhà bia bên trong khuôn viên nhỏ có tường rào bao quanh, là địa điểm quen thuộc của người dân Hưng Điền B và được chính quyền địa phương quan tâm, chăm sóc. Chủ tịch UBND xã Hưng Điền B - Đỗ Văn Tèo cho biết, chính quyền địa phương giao Đoàn Thanh niên và liên đội các trường chăm sóc, thắp hương, dọn vệ sinh tại khu vực di tích nhằm tạo cảnh quan và giáo dục truyền thống. Hàng năm, nhất là vào dịp hè thường có các đoàn học sinh đến thăm, thắp hương và nghe kể chuyện lịch sử tại bia.

Nói về khu di tích lịch sử trên địa bàn xã, cựu binh Nguyễn Văn Thành bày tỏ: “Tôi thấy khu di tích này rất có ý nghĩa không chỉ đối với người dân địa phương mà còn cho thế hệ trẻ trong tỉnh. Tôi nghĩ nếu khu di tích được xây dựng khang trang hơn sẽ còn phục vụ tốt hơn nữa cho việc giúp thế hệ sau hiểu rõ về lịch sử hào hùng của cha ông. Và những buổi thăm, thắp hương, nói chuyện truyền thống sẽ không cần phải phụ thuộc vào thời tiết như bây giờ”./.

Quế Lâm

Chia sẻ bài viết