Tiếng Việt | English

27/05/2024 - 19:57

Philippines gửi công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

Philippines cho biết đã gửi công hàm tới Trung Quốc để phản đối lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài 4 tháng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Ngày 27/5, Bộ Ngoại giao Philippines ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài 4 tháng ở Biển Đông, theo hãng tin Reuters.

Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định việc Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hành động bất hợp pháp vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Philippines.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, lệnh cấm của Trung Quốc năm nay bắt đầu từ tháng 5 và dự kiến ​​sẽ kết thúc vào ngày 16/9.

Cạnh đó, Bộ này cho biết đã gửi công hàm tới Bắc Kinh phản đối lệnh cấm này vì nó "bao trùm cả những vùng biển mà Philippines có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán".

Philippines đã gửi công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Philippines nhắc lại Đoạn 716 trong phán quyết của Tòa Trọng tài (PCA) năm 2016 trong vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc, trong đó khẳng định rằng lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế, trang Manila Bulletin đưa tin.

Phía Philippines cũng cho rằng lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc vi phạm Điều 56 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) liên quan quyền chủ quyền của Philippines đối với các nguồn tài nguyên sinh vật trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này

Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm đánh cá hàng năm trên vùng biển Biển Đông và Philippines thường xuyên phản đối lệnh này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines.

Chiều 25/4, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ: Lập trường của Việt Nam về lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán và đã được khẳng định rõ trong những năm qua.

Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam, không làm phức tạp thêm tình hình, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và trật tự ở khu vực Biển Đông.

Theo plo.vn

Nguồn: https://plo.vn/philippines-gui-cong-ham-phan-doi-lenh-cam-danh-bat-ca-cua-trung-quoc-o-bien-dong-post792738.html

Chia sẻ bài viết