Tiếng Việt | English

19/11/2021 - 19:10

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra phòng, chống dịch tại ĐBSCL

Ngày 19/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 (Tổ công tác đặc biệt) đã làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp.

Từ ngày 5/11 đến ngày 18/11, TP. Cần Thơ có 6.027 ca mắc COVID-19, phát sinh nhiều ổ dịch mới tại một số hẻm, khu vực đông dân cư, công ty. Đánh giá cấp độ dịch của Cần Thơ đến ngày 18/11 có 4 quận/huyện ở cấp 3, 5 quận/huyện ở cấp 4. 

Các cơ sở y tế của TP. Cần Thơ đang điều trị cho 2.691 F0, trong đó không triệu chứng và nhẹ là 1.637 ca, triệu chứng trung bình là 855 ca, triệu chứng nặng và rất nặng là 333 ca.

Quang cảnh buổi làm việc ở Cần Thơ.

Báo cáo với Phó Thủ tướng và Tổ công tác đặc biệt, Bí thư Thành uỷ Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết, sau khi chuyển trạng thái theo Nghị quyết 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, thành phố đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho 95% người trên 18 tuổi, mũi 2 đạt 38%. Với 500.000 liều vaccine mới được bổ sung thì trong vòng 3 ngày tới, Cần Thơ sẽ tiêm phủ mũi 2 đạt khoảng 80% số người trên 18 tuổi.

Thành phố đang tập trung giải quyết một số vấn đề đặt ra trong công tác phòng, chống dịch hiện nay khi số lượng F0 tăng cao như khả năng hệ thống y tế bị quá tải; thiếu một số loại thuốc điều trị, trang thiết bị; cách thức tổ chức lực lượng y tế, trạm y tế lưu động; nhân lực, trang thiết bị chăm sóc y tế ban đầu; việc tổ chức điều trị F0, cách ly F1 tại nhà, nhất là phát hiện sớm các trường hợp trở nặng nhanh…

Ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành uỷ Cần Thơ báo cáo tình hình phòng chống dịch trên địa bàn với Tổ công tác đặc biệt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP. Cần Thơ thực hiện tiêm vaccine cho tất cả những người trên 18 tuổi. Kế hoạch phải cụ thể từng ngày, gọn từng khu vực, trước hết ở những nơi có nguy cơ cao. Bộ Y tế chịu trách nhiệm phân bổ đủ vaccine.

Tập thể lãnh đạo TP. Cần Thơ tập trung bàn, thống nhất và ra quyết định để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, sớm mua sắm trên nguyên tắc công khai, minh bạch, tuyệt đối không để tiêu cực, bảo đảm không thiếu các loại thuốc điều trị như kháng đông, kháng viêm. Thiết lập hệ thống theo dõi y tế, kích hoạt mạng lưới “thầy thuốc đồng hành” để thăm khám F0 qua mạng, kết hợp với chăm sóc y tế tại chỗ trong công tác điều trị F0 tại nhà; đồng thời, thiết lập các trạm y tế lưu động căn cứ trên tình hình dịch bệnh của các xã, phường để bảo đảm giám sát y tế đến từng người dân ngay tại nơi ở.

Phó Thủ tướng yêu cầu TP. Cần Thơ phải cảnh giác, không để dịch lây lan nhanh vượt khả năng điều trị của ngành y tế, tăng cường giám sát dịch tễ, khi phát sinh ổ dịch thì thì khoanh gọn, xét nghiệm thật nhanh, ngăn chặn lan rộng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” nhằm quản lý chặt chẽ người từ nơi khác đến.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Cần Thơ.

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết, khó khăn hiện nay là số lượng ca mắc tăng nhanh trong cộng đồng gây quá tải cho các tầng điều trị, đặc biệt là tầng 3, tầng 2; ngành y tế cũng đã quá tải do thời gian chống dịch kéo dài quá lâu; chiến dịch tiêm vaccine được thực hiện trong thời gian ngắn nên việc cập nhật thông tin đối tượng lên nền tảng tiêm chủng còn khó khăn do thiếu nhân lực.

Phó Thủ tướng lưu ý, Đồng Tháp 5 vấn đề, trong đó cần tăng tốc tiêm vaccine phòng COVID-19 để đạt tỷ lệ bao phủ và tạo miễn dịch cộng đồng; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch, phải tuyệt đối tuân thủ 5K, nhất là mang khẩu trang, giữ khoảng cách; tránh tâm lý chủ quan khi đã tiêm vaccine.

Phó Thủ tướng lưu ý Đồng Tháp cần tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế thực hiện Chương trình thí điểm điều trị sử dụng thuốc kháng vi rút Molnupiravir có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ, thể không triệu chứng điều trị tại các cơ sở y tế, khu cách ly, khu thu dung điều trị và tại nhà. Ngoài ra, phân tuyến điều trị F0 phù hợp với tình hình, để giảm áp lực điều trị cho các tuyến trên.

Về duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu địa phương phải sẵn sàng, linh hoạt, có kịch bản ứng phó sát với thực tiễn khi có ca bệnh xảy ra.

Tiếp thu những lưu ý trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Lê Quốc Phong, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp khẳng định, Đồng Tháp quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh, không để chuyển cấp độ dịch cao hơn./.

Hồng Phương, Phạm Hải/VOV-ĐBSCL

Chia sẻ bài viết