Tiếng Việt | English

03/10/2022 - 17:46

Sắp mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến các đối tượng ở 'Tịnh thất Bồng Lai'  

Sau khi cả 6 bị cáo trong vụ việc liên quan đến “Tịnh thất Bồng Lai” kháng cáo, mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Long An có quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Lê Tùng Vân tại phiên tòa sơ thẩm

Theo dự kiến ngày 14/10, Tòa án nhân dân tỉnh Long An sẽ đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm đối với 6 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân" (điều 331, Bộ luật Hình sự) xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai” hay còn có tên là “Thiền am bên bờ vũ trụ” (ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà).

Theo dự kiến, phiên phúc thẩm sẽ mở vào 8 giờ ngày 14/10, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Long An. Chủ toạ phiên toà là thẩm phán Dương Ngọc Thành.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm ngày 20 và 21/7, TAND huyện Đức Hòa đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù. Các bị cáo khác, gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, mỗi bị cáo bị tuyên phạt 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù. Còn bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Toà sơ thẩm cáo buộc, nhóm người sống ở “Tịnh thất Bồng Lai” do ông Lê Tùng Vân cầm đầu, chỉ đạo đã đăng tải các bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và Youtube, chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hoà, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ),…

Chứng cứ trong vụ án này là 5 clip đã đăng tải công khai trên mạng xã hội, cụ thể là 2 kênh Youtube mà toà cho rằng do nhóm người “Tịnh thất Bồng Lai” lập ra, quản lý và sử dụng.

Sau đó, các bị cáo đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Hòa.

Các bị cáo khác trong phiên sơ thẩm

Trong vụ án này có thêm một bị can là bà Lê Thu Vân (65 tuổi) cũng bị khởi tố với tội danh nói trên. Tuy nhiên, bà bỏ đi khỏi địa phương và đã đầu thú. Nhóm luật sư của những người ở “Tịnh thất Bồng Lai” đã có đơn gửi Công an tỉnh Long An đề nghị đình chỉ điều tra bị can đối với bà Vân, vì bà bị bệnh hiểm nghèo.

Tuy nhiên mới đây, Công an tỉnh Long An cho rằng, chưa có cơ sở xem xét khi bị can Lê Thu Vân chưa thực hiện giám định y khoa theo quy định.

Ngoài ra, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An đang điều tra về hành vi “lừa đảo” xảy ra tại ”Tịnh thất Bồng Lai”. Cụ thể, trước đó, Công an tỉnh Long An nhận được nhiều tố cáo Lê Tùng Vân và những cá nhân sinh sống ở “Tịnh thất Bồng Lai” có hành vi giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các mạnh thường quân.

Để phục vụ việc xác minh các đơn tố giác, tổ công tác Công an tỉnh Long An và các cơ quan chức năng đã lấy mẫu để giám định ADN đối với 27/28 người có liên quan tại “Tịnh thất Bồng Lai”, trong đó có 6 người đang bị tạm giam trong vụ án trên.

Toàn bộ mẫu lấy được, Công an tỉnh Long An đã gửi đến Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an tại TP.HCM để trưng cầu giám định./.

Đức

Chia sẻ bài viết