Tiếng Việt | English

02/04/2023 - 14:49

Tệ nạn mại dâm vẫn diễn biến phức tạp

Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết: Tình hình tệ nạn mại dâm hiện vẫn diễn biến phức tạp cả về tính chất lẫn quy mô hoạt động.

Trên địa bàn cả nước vẫn tồn tại khoảng 300 tụ điểm, địa bàn có hoạt động mại dâm, ước tính có hơn 9.700 người bán dâm. Tuy nhiên, con số này có thể cao hơn do tính chất phức tạp, tinh vi và trá hình của hoạt động mại dâm.

(Ảnh minh họa)

Tình trạng mại dâm trá hình, biến tướng trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là mại dâm trá hình dưới hình thức “hợp đồng” nhận con nuôi, bố nuôi ngày càng phổ biến. Các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, kín đáo thông qua mạng internet, mạng xã hội, các diễn đàn, nhóm kín khác nhau để trao đổi, đăng hình ảnh tiếp thị, thỏa thuận thực hiện hành vi mua bán dâm; xuất hiện nhiều đường dây bán dâm có mạng lưới liên tỉnh, có yếu tố nước ngoài gây khó khăn trong việc quản lý và kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, tình hình hoạt động mại dâm, mua bán người vì mục đích mại dâm trên các tuyến biên giới, vùng biển có thủ đoạn tinh vi, hình thức tổ chức nhỏ lẻ, chủ yếu ở các khu vực có hoạt động du lịch, thương mại, dịch vụ vui chơi, giải trí và thường có liên quan đến địa bàn ngoại biên tiếp giáp với Việt Nam.

Bà Đàm Thị Minh Thu, Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết, để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cũng sẽ triển khai nhiều giải pháp.

“Chúng tôi tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng chống mại dâm, mua bán người. Tiếp nữa là làm tốt công tác phòng ngừa mại dâm thông qua các hoạt động truyền thông và lồng ghép phòng, chống tệ nạn xã hội với các chương trình phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương. Đồng thời xây dựng, củng cố, hoàn thiện hệ thống cung cấp dịch vụ hỗ trợ người bán dâm, nạn nhân bị buôn bán để đảm bảo theo hướng dễ tiếp cận, đáp ứng nhu cầu của nhóm đối tượng đích. Cuối cùng đẩy mạnh phối hợp liên ngành liên cấp trong việc thực hiện các nhóm nhiệm vụ phòng, chống mại dâm”, bà Thu nói./.

Hà Nam/VOV1

Chia sẻ bài viết