Tiếng Việt | English

11/08/2015 - 18:21

Thái Lan bất ổn sau tin Quốc vương phải điều trị tràn dịch não

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã phải vào viện điều trị tràn dịch não và viêm phổi.

Theo AFP, thông tin trên được Hoàng gia Thái Lan công bố trong bối cảnh công chúng Thái Lan đang rất lo lắng về tình hình sức khỏe của Vua Bhumibol, người nắm quyền lâu nhất ở nước này và được nhân dân hết sức sùng kính.

Người dân Thái Lan rất sùng kính Quốc vương Bhumibol. Ảnh AFP

Theo đó, Vua Bhumibol vẫn đang được điều trị tại bệnh viện Siriraj từ tháng 5 vừa qua và gần đây, các bác sĩ tại bệnh viện đã phải tìm cách hút dịch trong não của ông.

Văn phòng Hoàng gia Thái Lan ngày 10/8 cho biết: “Trong quá trình điều trị, Nhà vua thường xuyên bị sốt cao và tim đập nhanh do viêm phổi từ trước”, tuy nhiên, sau khi được điều trị, nhịp tim của ông đã trở lại bình thường.

Hiện người dân Thái Lan đang rất lo lắng về tương lai của nước này khi mà triều đại của Vua Bhumibol đang dần đi đến hồi kết dẫn đến gần một thập kỷ bất ổn về chính trị tại đây.

Kể từ năm 2006, Thái Lan đã phải chứng kiến tới 2 cuộc đảo chính và Tòa án nước này đã phải bãi nhiệm tới 3 Thủ tướng. Các cuộc biểu tình tại Thái Lan hầu hết đều dẫn đến bạo động.

Các tướng lĩnh Thái Lan đã lên nắm chính quyền kể từ tháng 5/2014 sau khi lật đổ Chính phủ dân sự của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, người thuộc gia tộc danh giá Shinawatra vốn liên tục thắng cử trong các cuộc bầu cử kể từ năm 2001.

Các tướng lĩnh Thái Lan cáo buộc gia tộc Shinawatra tham nhũng và làm rối loạn tình hình đất nước. Họ cũng đã cam kết sẽ trao lại quyền cho một chính phủ dân sự sau khi Hiến pháp Thái Lan được sửa đổi và tình trạng tham nhũng được đẩy lùi.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, quân đội Thái Lan đã lạm dụng vị thế là người bảo vệ Hoàng gia để chiếm quyền từ tay chính phủ dân sự và sẽ tìm mọi cách để gia tộc Shinawatra không thể trở lại nắm quyền.

Luật pháp Thái Lan luôn bảo vệ Hoàng gia Thái Lan, nghiêm cấm mọi hành vi được coi là phạm thượng. Không những vậy, kể từ khi quân đội lên nắm quyền, số vụ xét xử những người được coi là phạm thượng tăng lên nhanh chóng.

Ngày 7/8, một người đàn ông đã bị kết án 30 năm tù vì “lăng mạ” Hoàng gia Thái Lan trên Facebook. Đây được coi là bản án nặng nhất trên thế giới đối với tội lăng mạ Hoàng gia. Cùng ngày, một phụ nữ đã bị kết án 28 năm tù cũng với tội danh tương tự.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej sinh ngày 5/12/1927. Ông lên nắm quyền vào ngày 9/6/1946 và là nguyên thủ nắm quyền lâu nhất trên thế giới cũng như có thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử Thái Lan.

Quốc vương Bhumibol còn được gọi là Rama 9 vì ông là Nhà vua thứ 9 thuộc Triều đại Chakri.

Forbes ước tính, tài sản của Nhà vua Bhumibol, bao gồm cả bất động sản và các khoản đầu tư do Văn phòng Hoàng gia Thái Lan quản lý lên đến 30 tỷ USD trong năm 2010 và Vua Bhumibol liên tục là người đứng đầu trong danh sách “Các Hoàng gia giàu nhất thế giới” từ năm 2010-2013.

Vào tháng 5/2014, tài sản của Vua Bhumibol được định giá lại và vẫn giữ nguyên con số 30 tỷ USD.

Bản thân truyền thông Thái Lan cũng thường xuyên phải cân nhắc rất kỹ khi đăng tin về Hoàng gia nước này vì sợ có thể bị kết tội và lĩnh án 15 năm tù.

Trong những năm gần đây, Thái tử Maha Vajiralongkorn thường không xuất hiện nhiều trước công chúng và chỉ tham gia những buổi lễ chính thức cùng với Vua cha.

Dự kiến, Thái tử Maha sẽ tham dự một cuộc đua xe đạp vào ngày 16/8 tới nhằm vinh danh mẹ của mình, Hoàng hậu Sirikit. Sự xuất hiện hiếm hoi của Thái tử Maha được cho là sẽ thu hút hàng nghìn người đổ ra đường tham dự sự kiện này./. 

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết